Thủ phạm đánh bom nhà thờ Công giáo Indonesia có liên hệ với IS

Theo cảnh sát quốc gia Indonesia, thủ phạm của vụ đánh bom liều chết bên ngoài nhà thờ Công giáo Makasar, tỉnh Nam Sulaweisi ngày hôm qua (28/3) có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Ông Listyo Sigit Prabowo, Cảnh sát trưởng Quốc gia Indonesia cho biết, những kẻ tình nghi đánh bom liều chết tại nhà thờ là một phần của mạng lưới Jamaah Ansharut Daulah (JAD), một nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã được đưa vào danh sách các tổ chức bị cấm ở Indonesia năm 2018.
Thu pham danh bom nha tho Cong giao Indonesia co lien he voi IS
Khu vực xảy ra đánh bom liều chết. Ảnh: Antara. 
Nhóm chiến binh ủng hộ “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng này có liên quan đến vụ đánh bom kép tại tỉnh Jolo, miền Nam Philippines năm 2019.
Trong buổi họp báo ngày hôm qua, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia, ông Mohammad Mahfud MD cho biết, vụ đánh bom liều chết xảy ra sau buổi cầu nguyện đầu tiên của tuần Lễ phục sinh của người Thiên chúa giáo. Hai kẻ đánh bom liều chết đã thiệt mạng, trong khi 20 người khác là thành viên giáo đoàn và nhân viên an ninh nhà thờ đã bị thương. Sau vụ đánh bom, mọi hoạt động tại Chính tòa Makasar đã tạm dừng. Cảnh sát khu vực Nam Sulawesi cho biết sẽ tăng cường an ninh để đảm bảo lễ Phục sinh ngày 4/4 diễn ra an toàn. Lực lượng an ninh Indonesia cũng được triển khai để đảm bảo an toàn cho các nhà thờ trên khắp Indonesia.
Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã lên án “hành vi khủng bố” này và yêu cầu truy diệt “tận gốc rễ” mạng lưới liên quan và kêu gọi toàn xã hội chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia, Chủ tịch Hội đồng Nhà thờ Hồi giáo Indonesia, Chủ tịch Hiệp hội giáo hội Indonesia cùng một số lãnh đạo quốc gia cũng lên án hành vi khủng bố này, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách điều tra kỹ lưỡng vụ việc để đem lại cuộc sống an toàn cho người dân Makasar.
Chính phủ Indonesia đã đưa JAD vào danh sách các tổ chức bị cấm ở Indonesia kể từ năm 2018, sau một số hành động khủng bố do nhóm này thực hiện. Năm 2016, nhóm này thực hiện vụ đánh bom liều chết và xả súng tại trung tâm thành phố Jakarta khiến 8 người thiệt mạng. Cùng năm đó, JAD cũng đứng sau vụ đánh bom tại nhà thờ Công giáo Oikumene, miền Đông Kalimantan khiến 1 trẻ em thiệt mạng. Năm 2018, tổ chức này tiếp tục thực hiện các vụ đánh bom tại 3 nhà thờ ở Surabaya.
Theo Hương Trà/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)