Sông băng Himalaya vỡ xuống đập Ấn Độ, 100 người có thể đã chết

Khoảng 100-150 người được cho có thể đã thiệt mạng sau khi sông băng trên dãy Himalaya vỡ ra và rơi xuống một con đập ở Ấn Độ vào sáng ngày 7/2 (giờ địa phương).

Om Prakash, Chánh văn phòng bang Uttarakhand, nơi vụ vỡ băng xảy ra, nói với Reuters: “Con số thực tế vẫn chưa được xác nhận, nhưng 100 đến 150 người được cho là đã chết".
Một nhân chứng cho biết đã chứng kiến cảnh tượng bụi, đá và nước hòa như một bức tường đổ xuống thung lũng ở hạ lưu.
Song bang Himalaya vo xuong dap An Do, 100 nguoi co the da chet
Một con đập bị dòng nước lũ hôm 7/2 đánh vào. Ảnh: Reuters. 
"Nó đến rất nhanh, không có thời gian để báo cho ai cả", Sanjay Singh Rana, sống ở thượng nguồn của làng Raini, nói với Reuters. "Tôi cảm thấy như thể mình cũng sắp bị cuốn trôi".
Người dân địa phương lo ngại rằng những người làm việc tại một dự án thủy điện gần đó đã bị cuốn trôi. Họ cũng sợ rằng những người dân kiếm củi hoặc chăn thả gia súc gần sông có thể thiệt mạng vì trận lũ. "Chúng tôi không biết chính xác bao nhiêu người mất tích", ông Rana nói.
Đoạn video do người dân địa phương ghi lại cho thấy cơn lũ đã cuốn phăng con đập và bất kỳ vật cản nào xuất hiện trên dòng chảy của nó.
"Dòng chảy của sông Alaknanda đoạn qua Nandprayag đã trở lại bình thường", Thị trưởng Trivendra Singh RawatUttarakhand cho biết trên Twitter. "Mực nước sông hiện cao hơn bình thường 1 m nhưng dòng chảy đang giảm tốc".
Vùng Uttarakhand trên dãy Himalaya dễ xảy ra lũ quét và lở đất. Vào tháng 6/2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng ở khu vực này, cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người. Thảm họa đó được các phương tiện truyền thông gọi là “sóng thần Himalaya” do các dòng nước xả ra ở vùng núi, khiến bùn và đá đổ ập xuống, vùi lấp nhà cửa, cuốn trôi các tòa nhà, đường xá và cầu cống.
Hiện Ấn Độ đã ban bố tình trạng báo động cao tại nhiều quận phía bắc của nước này.
Theo Đại Hoàng/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)