Ông Trump: COVID-19 tàn phá nước Mỹ hơn cả vụ Trân Châu Cảng và 11/9

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/5 nói rằng, dịch COVID-19 tàn phá nước Mỹ còn hơn cả vụ Trân Châu cảng và vụ khủng bố 11/9/2001.

Phát biểu với các phòng viên tại Nhà Trắng ngày 6/5, Tổng thống Trump nói rằng, đại dịch COVID-19 tàn phá nước Mỹ còn nặng nề hơn cả sự kiện 7/12/1941 khi Nhật Bản ném bom Trân Châu Cảng, hay sự kiện 11/9/2001 khi tổ chức khủng bố Al Qae-da tấn công New York và Washington.
“Đây thực sự là cuộc tấn công tồi tệ nhất mà chúng ta từng hứng chịu. Nó còn tồi tệ hơn cả vụ Trân Châu cảng, tồi tệ hơn cả vụ tấn công khủng bố ở tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới”, ông Trump nói.
Ong Trump: COVID-19 tan pha nuoc My hon ca vu Tran Chau Cang va 11/9
Tổng thống Trump gặp Thống đốc Iowa Kim Reynolds tại Nhà Trắng ngày 6/5/2020. Ảnh: EPA-EFE. 
Cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào căn cứ Hải quân Trân châu Cảng ở Hawaii đã đưa Mỹ tham gia vào Thế chiến 2. Trong khi đó, vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 đã khiến 3.000 người chết và kéo Mỹ vào các cuộc chiến cũng như các chiến dịch chống khủng bố kéo dài gần 2 thập kỷ ở Iraq, Afghanistan và các nước khác.
Tổng thống Trump cũng tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về nguồn gốc của virus chết người SARS-CoV-2 được phát hiện ở Vũ Hán cuối năm ngoái.
“Điều đó đáng lẽ không nên xảy ra. Nó cần phải được ngăn chặn ngay từ đầu. Nó lẽ ra phải được ngăn chặn ở Trung Quốc”, Tổng thống Trump nói.
Trong khi đó, Trung Quốc ngày 6/5 lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Ngoại trưởng Mike Pompeo về tuyên bố của ông cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Phía Trung Quốc khẳng định tuyên bố của ông Pompeo là vô căn cứ.
“Điều này nên để các nhà khoa học và các chuyên gia y tế kết luận chứ không phải chính trị gia đang nói dối vì mục đích chính trị trong nước của chính mình”, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nói.
Các nhà khoa học tin rằng, dịch bệnh COVID-19 xuất phát từ động vật và lây sang người có khả năng ở một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.
Tới nay đã có hơn 3,8 triệu người trên thế giới mắc COVID-19, trong đó hơn 265.000 người tử vong. Các con số này ở Mỹ lần lượt là hơn 1,2 triệu người mắc và gần 75.000 người tử vong.
Theo Hoàng Phạm/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)