Nỗ lực thách thức bầu cử, ông Trump gặp ông Pence trước kỳ nghỉ

Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp hơn một giờ tại Phòng Bầu dục với Phó tổng thống Mike Pence, người gần đây bị ông phàn nàn rằng đã "không làm đủ" để lật ngược kết quả bầu cử.

Cuộc gặp diễn ra hôm 23/12, vài giờ trước khi ông Trump tweet lại lời kêu gọi ông Pence không phê chuẩn kết quả đại cử tri vào ngày 6/1, theo CNN. Đây là bước cuối cùng để chính thức xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11.
Một nguồn thạo tin cho biết cuộc trao đổi "hoàn toàn không liên quan" đến dòng tweet sau đó, dù không nói rõ liệu vấn đề phê chuẩn tại quốc hội vào ngày 6/1 có được đề cập hay không.
No luc thach thuc bau cu, ong Trump gap ong Pence truoc ky nghi
 Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: AFP/Getty.
Tổng thống Trump chia sẻ lại tweet của một người ủng hộ trên đường bay đến Florida nghỉ Giáng Sinh và năm mới. Luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani, đi cùng và dự kiến cùng tổng thống bàn bạc về nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago.
Ông Trump gần đây nói với những người xung quanh rằng Phó tổng thống Pence đã không chiến đấu cho ông ở mức độ như ông kỳ vọng, đồng thời nhắc nhiều đến vai trò truyền thống của ông Pence trong quá trình phê chuẩn kết quả bầu cử. Với tư cách chủ tịch Thượng viện, ông Pence chủ trì quá trình này.
Các nguồn tin cho biết trong những ngày gần đây, ông Trump đã đề cập đến vấn đề này với phó tổng thống. Ông cũng được cho là đã tỏ ra "khó hiểu" về việc tại sao ông Pence sẽ không thể lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6/1.
Ông Pence và các trợ lý ở Nhà Trắng đã cố gắng giải thích với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng vai trò của phó tổng thống mang tính hình thức nhiều hơn và ông Pence không thể đơn phương từ chối lá phiếu của đại cử tri đoàn.
Theo truyền thống, phó tổng thống chủ trì việc xác nhận phiếu đại cử tri, dù đây không phải là một yêu cầu theo luật định. Năm 1969, Phó tổng thống khi đó là Hubert Humphrey đã không chủ trì quá trình này vì ông vừa thua cuộc bầu cử tổng thống trước đối thủ Richard Nixon. Thay vào đó, chủ tịch Thượng viện tạm quyền đã chủ trì.
Theo Đông Phong/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)