Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hàn gắn quan hệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa để bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

Phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 11/10 tại Istanbul với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra phát biểu trên đồng thời cho biết trong thời gian tới, Ủy ban liên chính phủ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm trách công việc này.
Nga va Tho Nhi Ky no luc han gan quan he
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố dự định khôi phục quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Ảnh Sputnik
Lãnh đạo hai nước tuyên bố dự định khôi phục quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Theo đó, Nga dự kiến dở bỏ từng phần các biện pháp trừng phạt kinh tế và hạn chế đối với những công ty của Thổ Nhĩ Kỳ, hồi sinh dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (TurkStream) và Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.
Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khôi phục các chuyến bay và giải quyết vấn đề thị thực giữa hai nước. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara vẫn sẽ sẵn sàng hợp tác với Moskva trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.
Cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống hai nước diễn ra ngày 9/8 tại thành phố Saint Petersburg của Nga, nhằm tái khởi động quan hệ giữa Moskva và Ankara sau vụ chiến đấu cơ của Nga bị lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria hồi năm 2015.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sáng kiến đưa các chiến binh ra khỏi Aleppo
Ngày 11/10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đề xuất của đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura đưa các chiến binh ra khỏi Aleppo để chấm dứt đổ máu.
Phát biểu tại thành phố Istanbul sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ: "Tôi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí rằng Moskva và Ankara sẽ làm tất cả để ủng hộ sáng kiến của đặc phái viên Staffan de Mistura về việc rút các đơn vị chiến đấu không muốn hạ vũ khí ra khỏi thành phố Aleppo để chấm dứt đổ máu".
Trong một động thái khác, kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Ankara có thể quyết định xem xét đề xuất của Nga về việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.
Theo TTXVN/Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)