Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc ăn gì để sữa mẹ thơm, mà không nhận ra những thực phẩm xung quanh mình có tác dụng tạo mùi hương dễ chịu cho sữa, chuối là một trong những thực phẩm như vậy. Chuối vô cùng bổ dưỡng với các mẹ sau sinh, bởi nó có chứa nhiều vitamin A, C,D,E,B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như Ca, K, Mg, P, Fe.Ngoài ra, chuối còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Chuối có hương vị rất thơm ngon, sẽ làm cho sữa mẹ có mùi thơm dễ chịu.Thì là. Đây là loại cây có tác dụng tăng tiết sữa tuyệt vời cho phụ nữ cho con bú. Đó chính là lý do vì sao, các mẹ đẻ thường được bồi dưỡng hàng ngày bằng canh thì là nấu với thịt nạc băm nhỏ. Thì là luộc ăn nóng hoặc bỏ nhiều vào các món ăn khi chế biến cũng được cho là giúp sữa mẹ thơm và sánh.Rau đay, rau lang cũng là những loại rau được truyền tụng giúp lợi sữa, khiến các bé con thích thú.Hạt bí. Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, mỗi lần uống 15-20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống. Cần uống liền 3-5 ngày sẽ hiệu quả.Nước chè vằng uống thay nước mỗi ngày, không chỉ giúp lợi sữa mà loại nước này còn được các chị em nói rằng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, giúp nhanh chóng hồi phục sau sinh.Nước lá mít. Các bài thuốc dân gian đã chỉ ra rằng, mẹ sau sinh nếu ít sữa, chỉ cần dùng khoảng 30-40g lá mít tươi (tương đương khoảng 10 lá) nấu nước uống hàng ngày sẽ giúp tăng tiết sữa. Lá mít cũng có tác dụng bổ tỳ, hòa can, cực thích hợp cho các mẹ sau sinh ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Dùng nước lá mít không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn cải thiện đáng kể chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ thơm và ngon hơn.Nước nụ hoặc lá vối. Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin… Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan và đặc biệt có công dụng lợi sữa.Nước gạo lứt. Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri. Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp thơm sữa và sữa về nhiều hơn.Nước lá đinh lăng. Lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ rồi đun nước uống, sẽ có tác dụng thông tia sữa và giúp sữa về nhanh chóng. Nước này ngon, rất dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm, hấp dẫn bé tu ti nữa. Mẹ có thể dùng nước này thay nước uống hàng ngày.
Có rất nhiều bà mẹ thắc mắc ăn gì để sữa mẹ thơm, mà không nhận ra những thực phẩm xung quanh mình có tác dụng tạo mùi hương dễ chịu cho sữa, chuối là một trong những thực phẩm như vậy. Chuối vô cùng bổ dưỡng với các mẹ sau sinh, bởi nó có chứa nhiều vitamin A, C,D,E,B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như Ca, K, Mg, P, Fe.Ngoài ra, chuối còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Chuối có hương vị rất thơm ngon, sẽ làm cho sữa mẹ có mùi thơm dễ chịu.
Thì là. Đây là loại cây có tác dụng tăng tiết sữa tuyệt vời cho phụ nữ cho con bú. Đó chính là lý do vì sao, các mẹ đẻ thường được bồi dưỡng hàng ngày bằng canh thì là nấu với thịt nạc băm nhỏ. Thì là luộc ăn nóng hoặc bỏ nhiều vào các món ăn khi chế biến cũng được cho là giúp sữa mẹ thơm và sánh.
Rau đay, rau lang cũng là những loại rau được truyền tụng giúp lợi sữa, khiến các bé con thích thú.
Hạt bí. Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, mỗi lần uống 15-20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống. Cần uống liền 3-5 ngày sẽ hiệu quả.
Nước chè vằng uống thay nước mỗi ngày, không chỉ giúp lợi sữa mà loại nước này còn được các chị em nói rằng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, giúp nhanh chóng hồi phục sau sinh.
Nước lá mít. Các bài thuốc dân gian đã chỉ ra rằng, mẹ sau sinh nếu ít sữa, chỉ cần dùng khoảng 30-40g lá mít tươi (tương đương khoảng 10 lá) nấu nước uống hàng ngày sẽ giúp tăng tiết sữa. Lá mít cũng có tác dụng bổ tỳ, hòa can, cực thích hợp cho các mẹ sau sinh ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Dùng nước lá mít không chỉ giúp tăng tiết sữa mà còn cải thiện đáng kể chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ thơm và ngon hơn.
Nước nụ hoặc lá vối. Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin… Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan và đặc biệt có công dụng lợi sữa.
Nước gạo lứt. Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri. Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp thơm sữa và sữa về nhiều hơn.
Nước lá đinh lăng. Lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ rồi đun nước uống, sẽ có tác dụng thông tia sữa và giúp sữa về nhanh chóng. Nước này ngon, rất dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm, hấp dẫn bé tu ti nữa. Mẹ có thể dùng nước này thay nước uống hàng ngày.