Các bà mẹ hẳn sẽ ngạc nhiên và vui mừng khi biết mình không uổng công khi vắt sữa ra ngoài cho con bú hoặc trữ đông sữa khi biết sữa mẹ có thể dùng được trong một khoảng thời gian khá dài. Ở nhiệt độ phòng (dưới 25 độ C) sữa mẹ có thể dùng được trong 3-4 tiếng mà vẫn an toàn cho bé. Nếu để trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 0-5 độ thì có thể giữ được từ 3-5 ngày mà sữa mẹ vẫn thơm ngon. Trong ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ trữ đông có thể dùng được trong vòng 2 tuần. Hạn sử dụng của sữa mẹ kéo dài được lâu nhất, từ 3-6 tháng nếu để trong tủ cấp đông với nhiệt độ trung bình dưới 18 độ C. Lưu ý rằng thời gian bảo quản càng lâu thì lượng vitamin C trong sữa mẹ mất đi càng nhiều nên sữa trữ đông có thể không đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng của bé khi bé đã lớn hơn một chút. Để bảo đảm chất lượng của sữa mẹ, cần rửa sạch tay và bảo đảm các dụng cụ vắt sữa, bình đựng sữa, túi trữ sữa… phải siêu sạch. Dụng cụ bảo quản sữa mẹ có thể là chai, lọ bằng thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có nắp đậy hoặc có thể dùng túi trữ sữa. Tuy nhiên vì những túi này có thể bị rách, vỡ và dò nên tốt hơn nên cho vào hộp trước khi bảo quản. Mỗi túi hoặc chai không nên đựng quá nhiều sữa mà nên tính toán cho phù hợp với lượng bú mỗi bữa của bé. Bạn vẫn có thể cho thêm sữa mới vắt vào túi sữa đã trữ đông với điều kiện sữa mới vắt đã được làm lạnh hoàn toàn. Khi lấy sữa cho bé dùng nên áp dụng nguyên tắc sữa nào trữ đông trước thì dùng trước. Đầu tiên nên chuyển sữa từ ngăn đá hoặc tủ đông sang để ngăn mát qua đêm, khi cho bé ăn thì ngâm sữa trong nước ấm hoặc làm cho bớt lạnh dưới vòi nước chảy. Không nên làm nóng sữa bằng lò vi sóng hoặc lò nướng. Vì chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc có nên cấp đông lại sữa đã rã đông nhưng để bảo đảm an toàn, các chuyên gia khuyên bên đổ bỏ sữa đã rã đông nếu không dùng hết trong vòng 24 giờ. Sữa đã rã đông có thể có mùi cũng như chất hơi khác một chút nhưng không có nghĩa sữa đã bị biến chất. Tuy nhiên nếu bé không chịu ăn sữa đã rã đông thì mẹ nên rút ngắn thời gian bảo quản.
Các bà mẹ hẳn sẽ ngạc nhiên và vui mừng khi biết mình không uổng công khi vắt sữa ra ngoài cho con bú hoặc trữ đông sữa khi biết sữa mẹ có thể dùng được trong một khoảng thời gian khá dài.
Ở nhiệt độ phòng (dưới 25 độ C) sữa mẹ có thể dùng được trong 3-4 tiếng mà vẫn an toàn cho bé. Nếu để trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 0-5 độ thì có thể giữ được từ 3-5 ngày mà sữa mẹ vẫn thơm ngon.
Trong ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ trữ đông có thể dùng được trong vòng 2 tuần. Hạn sử dụng của sữa mẹ kéo dài được lâu nhất, từ 3-6 tháng nếu để trong tủ cấp đông với nhiệt độ trung bình dưới 18 độ C. Lưu ý rằng thời gian bảo quản càng lâu thì lượng vitamin C trong sữa mẹ mất đi càng nhiều nên sữa trữ đông có thể không đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng của bé khi bé đã lớn hơn một chút.
Để bảo đảm chất lượng của sữa mẹ, cần rửa sạch tay và bảo đảm các dụng cụ vắt sữa, bình đựng sữa, túi trữ sữa… phải siêu sạch. Dụng cụ bảo quản sữa mẹ có thể là chai, lọ bằng thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có nắp đậy hoặc có thể dùng túi trữ sữa. Tuy nhiên vì những túi này có thể bị rách, vỡ và dò nên tốt hơn nên cho vào hộp trước khi bảo quản.
Mỗi túi hoặc chai không nên đựng quá nhiều sữa mà nên tính toán cho phù hợp với lượng bú mỗi bữa của bé. Bạn vẫn có thể cho thêm sữa mới vắt vào túi sữa đã trữ đông với điều kiện sữa mới vắt đã được làm lạnh hoàn toàn.
Khi lấy sữa cho bé dùng nên áp dụng nguyên tắc sữa nào trữ đông trước thì dùng trước. Đầu tiên nên chuyển sữa từ ngăn đá hoặc tủ đông sang để ngăn mát qua đêm, khi cho bé ăn thì ngâm sữa trong nước ấm hoặc làm cho bớt lạnh dưới vòi nước chảy. Không nên làm nóng sữa bằng lò vi sóng hoặc lò nướng.
Vì chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc có nên cấp đông lại sữa đã rã đông nhưng để bảo đảm an toàn, các chuyên gia khuyên bên đổ bỏ sữa đã rã đông nếu không dùng hết trong vòng 24 giờ.
Sữa đã rã đông có thể có mùi cũng như chất hơi khác một chút nhưng không có nghĩa sữa đã bị biến chất. Tuy nhiên nếu bé không chịu ăn sữa đã rã đông thì mẹ nên rút ngắn thời gian bảo quản.