Ly khai Ukraine: Kiev khiêu khích, lệnh ngừng bắn sớm chấm dứt

Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ngày 10/9 tuyên bố, lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine sẽ không kéo dài lâu được.

Theo đó, Thủ tướng Igor Plotnitsky giải thích rằng, lệnh ngừng bắn đó chỉ là kế hoãn binh của chính quyền trung ương. Kiev đang ra sức tranh thủ thời gian để tái sắp xếp lực lượng và đưa lính đánh thuê nước ngoài vào lãnh thổ để tập trung chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự mới.
Lính Ukraine di chuyển trên xe bọc thép gần Kramatorsk ngày 8/9.
“Phía Kiev đang khiêu khích chúng tôi tấn công hàng ngày. Chúng tôi vẫn kiên trì thực hiện theo đúng thỏa thuận ngừng bắn và chỉ đáp trả khi bị tấn công. Chúng tôi sẽ quyết không phản công lại. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này dường như sẽ không kéo dài lâu được bởi vì chúng tôi nhận thấy, quân đội chính phủ đang tiến hành tái sắp xếp và thay đổi luân phiên các binh sĩ. Ngoài ra, lính đánh thuê cũng đang tới để góp sức cho Kiev trong hoạt động lần này. Vì vậy, có nhiều khả năng cho thấy họ đang chuẩn bị làm gì đó”, ông Plotnitsky nói.
Vào ngày 5/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, cuộc đàm phán ba bên bao gồm Nhóm Tiếp xúc, đại diện Ukraine và Nga đã chứng kiến thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa Kiev và phe ly khai. Hai bên đã nhất trí ngừng bắn ở miền đông và thực hiện các bước để giải quyết cuộc xung đột quân sự kéo dài nhiều tháng qua ở khu vực này.
Thanh Nga (theo Ria Novosti)

Bình luận(0)