IS cùng al-Qaeda ủ mưu cho vụ “nổ lớn” tương tự thảm kịch 11/9?

Một quan chức an ninh cấp cao Mỹ vừa cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch khống chế một máy bay và gây ra vụ nổ thảm kịch quy mô lớn như vụ tai nạn 11/9 cách đây 16 năm.

Truyền thông Anh dẫn lời cảnh báo của bà Elaine Duke - quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra trong chuyến công tác của bà tới Anh: “Các tổ chức khủng bố, IS, al-Qaeda hoặc các nhóm khác, muốn một vụ nổ lớn như những gì chúng làm trong vụ tấn công 11/9. Chúng muốn cướp một chiếc máy bay, giới tình báo nhận rõ điều đó”.
IS cung al-Qaeda u muu cho vu “no lon” tuong tu tham kich 11/9?
 Ngày 11/9/2001 đen tối vẫn ám ảnh người Mỹ và nhân loại bởi thiệt hại về người và của quá lớn. Ảnh: latimes.com
Trước đó, trong ngày 11/9 cách đây 16 năm, các tay khủng bố đã tiến hành khống chế các máy bay và gây ra cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.
“Mối đe dọa vẫn còn rất cao”, bà tuyên bố ngày 18/10 tại London ngay sau cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd.
Theo bà Duke, các tổ chức khủng bố lợi dụng những cuộc tấn công nhỏ lẻ để giữ chân thành viên, duy trì sự hiện diện và kiếm thêm nguồn tài chính.
Đồng thời, chúng cũng âm mưu những đợt tấn công lớn. Bà Duke cảnh báo: “Việc tạo ra chủ nghĩa khủng bố là mục đích của chúng. Một vụ tấn công bằng dao cũng mang tính khủng bố và tiếp tục đe dọa an ninh thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là bọn chúng từ bỏ kịch bản tấn công khủng bố bằng đường hàng không”.
Chính sách kiểm soát Internet chặt chẽ thực sự rất cần thiết trong việc ngăn chặn công tác tuyên truyền của nhóm khủng bố lan rộng trực tuyến.
Bà Duke cho biết thêm trong lúc các công ty kỹ thuật đã và đang hợp tác với chính quyền để kiểm soát các vấn đề này, thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
“Chúng ta phải tiếp đẩy mạnh nhiều nhất có thể. Tôi nghĩ chúng ta nên hợp tác với các công ty và chỉ cần làm việc hiệu quả dựa vào đó”, bà Duke giải thích.
Việc các công ty mạng xã hội tham gia cuộc họp của các bộ trưởng Nội vụ nhóm nước G7 về vấn đề trên được tổ chức trong tuần là một “tín hiệu khả quan”.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)