Iraq và Syria hợp lực đánh khủng bố IS

(Kiến Thức) - Các lực lượng Syria và Iraq đang hợp lực đánh khủng bố IS, khi đồng thời tấn công hai thành trì biên giới al-Qaim and al-Bukamal.

Ngày 26/10, Quân đội Syria đã cùng với Hezbollah giải phóng Trạm bơm T2, ở phía đông nam tỉnh Deir Ezzor, sau mấy ngày giao tranh ác liệt với các tay súng khủng bố IS.
Cùng ngày, Quân đội Iraq và Các đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) cũng đã phát động chiến dịch tấn công qui mô lớn về phía thị trấn biên giới al-Qaim, dọc theo đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor và từ hướng thị trấn Akashat. Các lực lượng Iraq đã thiết lập quyền kiểm soát hai căn cứ không quân H, núi Maslus… và nhiều cứ điểm ở phía nam al-Qaim. Quân đội Iraq và PMU cũng giải phóng Hawijah Karablah, tiến sát thị trấn Rawa án ngữ con đường tiến tới al-Qaim.
Ngày 27/10, Quân đội Syria và Hezbollah tiếp tục tiến về phía al-Bukamal từ Trạm bơm T2.
Iraq va Syria hop luc danh khung bo IS
Bản đồ cục diện chiến trường ở Syria và Iraq ngày 27/10/2017. (Nguồn: SouthFront)  
Trong khi đó, Các lực lượng Iraq đã tiến vào thị trấn Rawa, chiến lũy kiên cố nhất của nhóm khủng bố IS chặn đường tới thành trì al-Qaim.
Chiến dịch phối hợp đánh IS giữa Syria và Iraq cho thấy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo thiếu lực lượng để chống đỡ trên cả hai mặt trận.
Trong những ngày tới, các lực lượng Iraq có nhiều khả năng sẽ bao vây thành trì IS al-Qaim. Điều này sẽ tạo điều kiện cho Quân đội Syria tiến đánh al-Bukamal trên đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor.
Một khi tuyến đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor được giải phóng, Iran có thể hỗ trợ trực tiếp cho Syria đánh IS qua tuyến đường bộ có ý nghĩa chiến lược này.
Trong khi đó, Quân đội Syria cũng tập trung binh lực giải quyết dứt điểm phiến quân IS còn bám trụ trong thành phố Deir Ezzor. Sau khi giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor, Quân đội Syria có thể tập trung giải phóng các thị trấn còn lại ở bờ tây sông Euphrates, trước khi bước vào trận đánh quyết định giải phóng thị trấn chiến lược al-Bukamal.
Quân đội Syria tiếp tục tiến về hướng al-Bukamal, giải phóng thị trấn Mahkan nằm ở phía nam thành phố Deir Ezzor. Trước đó, các đơn vị của Sư đoàn cơ giới số 4 và Quân đoàn 5 đã đồng loạt tấn công các vị trí của phiến quân IS ở thị trấn Mahkan.
Minh Châu (Theo SouthFront)

>> xem thêm

Bình luận(0)