Hàn Quốc thế nào khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa?

(Kiến Thức) - Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng tên lửa sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục bắn hai vật thể bay không xác định xuống vùng biển ngoài khơi phía đông nước này vào sáng 16/8.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể bay không xác định xuống vùng biển ngoài khơi phía đông nước này vào sáng ngày 16/8.
"Triều Tiên phóng hai vật thể từ thị trấn Tongchon ở tỉnh Kangwon lần lượt vào khoảng 8h01 và 8h16 sáng ngày 16/8 (giờ địa phương)", trích thông báo của JCS.
Han Quoc the nao khi Trieu Tien lien tiep phong ten lua?
Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa trong thời gian gần đây. Ảnh: Yonhap. 
Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm, hai vật thể này đã bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km với tốc độ tối đa khoảng 6,1 Mach.
Tuy nhiên, JCS chưa công bố đánh giá cụ thể về loại vật thể bay này. Hiện, phía Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình, duy trì khả năng sẵn sàng và đề phòng các vụ phóng mới.
Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc và trong bối cảnh Mỹ-Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Đồng Minh 19-2, bắt đầu từ ngày 5/8 và kéo dài cho tới ngày 20/8.
Phản ứng sau vụ phóng sáng 16/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Mời độc giả xem thêm video về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên (Nguồn: TTXVN) 

Được biết, đây là lần thứ 6 trong khoảng 3 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng các vật thể bay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng tuyên bố các vụ phóng này là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
"Chúng tôi không thay đổi lập trường trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ buộc phải tìm con đường mới nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp diễn các động thái quân sự thù địch", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố hồi đầu tháng 8/2019.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)