Giữa căng thẳng, Iran bắt giữ thêm tàu ở Vùng Vịnh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ một tàu ở Vùng Vịnh vì cáo buộc buôn lậu 250.000 lít dầu diesel đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

"Nó (con tàu) bị bắt giữ gần đảo Greater Tunb của Iran ở Vịnh Ba Tư. Thủy thủ đoàn đã được bàn giao cho các cơ quan pháp lý ở phía nam tỉnh Hormozgan", hãng thông tấn ISNA đưa tin hôm 16/9. Quốc tịch của các thuyền viên không được tiết lộ.
Vụ Iran bắt giữ tàu xảy ra giữa lúc căng thẳng quốc tế leo thang sau cuộc tấn công của drone vào hai cơ sở chế biến dầu lớn ở Saudi Arabia cuối tuần qua. Saudi được coi là đối thủ "truyền kiếp" của Iran ở Trung Đông, theo Reuters.
Giua cang thang, Iran bat giu them tau o Vung Vinh
 IRGC trong một cuộc tuần tra bằng xuồng cao tốc gắn súng máy. Ảnh: Sky News.
Lực lượng phiến quân người Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho loạt không kích bằng máy bay không người lái hôm 14/9, trong khi Mỹ đổ lỗi cho chính Iran. Tehran đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.
Iran đã chiến đấu với nạn buôn lậu nhiên liệu tràn lan từ đất liền sang các nước láng giềng và qua cả đường biển tới các quốc gia ở vùng Vịnh.
Iran đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu nhiên liệu hồi đầu tháng khi lực lượng bảo vệ bờ biển nước này bắt giữ một tàu buôn lậu nhiên liệu ở Vùng Vịnh cùng 12 thành viên thủy thủ đoàn người Philippines gần eo biển Hormuz.
Hồi tháng 7, Iran đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh gần eo biển Hormuz vì cáo buộc vi phạm hàng hải. 2 tuần sau, Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar vì cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Hà Lan/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)