Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang: Phản ứng của quốc tế

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ, nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Pháp và Đức,...đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo hãng thông tấn RIA ngày 21/6, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, Nga đã bày tỏ quan ngại, đồng thời cáo buộc Washington cố tình châm ngòi căng thẳng nguy hiểm xung quanh vấn đề Iran, đẩy tình hình đến bờ vực chiến tranh.
"Mỹ đang cố tình tạo ra tình huống căng thẳng nguy hiểm xung quanh vấn đề Iran, đẩy tình hình khu vực đến bờ vực chiến tranh", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói, đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ cân nhắc kỹ đến những hậu quả tiềm tàng trong một cuộc xung đột với Iran.
Cang thang My-Iran leo thang: Phan ung cua quoc te
 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hối thúc các bên kiềm chế. "Tình hình tại Vùng Vịnh rất căng thẳng. Chúng tôi vô cùng quan ngại về điều đó và sẽ theo dõi tình hình. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế", ông Peskov nói.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêu gọi sự kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng trong khu vực.
"Tôi rất muốn tránh leo thang trong khu vực. Chúng ta cần có một chương trình nghị sự với Iran và các đối tác của chúng ta trong khu vực để tìm ra giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng này. Chúng ta cần tiếp tục 'đóng khung' các hoạt động hạt nhân của Iran, nhưng phải tránh khiến căng thẳng leo thang. Vì vậy, tôi muốn tất cả các bên tham gia bình tĩnh thảo luận", Tổng thống Emmanuel Macron nói.
Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi các bên đối thoại. "Chúng tôi đương nhiên cảm thấy lo ngại và đang tính đến các cuộc đàm phán ngoại giao để tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình căng thẳng hiện nay", bà nói.
Thủ tướng Merkel cũng hoan nghênh quyết định hủy lệnh tấn công nhằm vào Iran của Tổng thống Trump tối 20/6.
Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, Stephane Dujarric, cho hay Tổng thư ký Antonio Guterres rất quan ngại sau sự cố máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động có thể dẫn đến leo thang căng thẳng tại Vùng Vịnh.

Mời độc giả xem thêm video về máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk (Nguồn: Youtube)

"Tôi không nghĩ rằng căng thẳng leo thang sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào. Chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với Mỹ và các đối tác của chúng tôi về tình hình hiện nay", người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu hôm 21/6.
Như tin tức đã đưa, ngày 19/6, hãng thông tấn Iran đưa tin chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã bị bắn trúng khi bay vào không phận Iran gần quận Kouhmobarak ở tỉnh Hormozgan, phía nam nước này. Về phần mình, Washington khẳng định UAV của họ bị tấn công trong không phận quốc tế.
Vụ việc khiến căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang và nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)