Điều tra luận tội ông Trump: Ngoại trưởng Mỹ “mập mờ” ra sao?

(Kiến Thức) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã đưa ra nhiều phát ngôn "tiền hậu bất nhất" liên quan đến nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7/2019.

Tờ Washington Post đưa tin, những ngày gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhiều lần tuyên bố "tiền hậu bất nhất" về những gì ông biết liên quan đến nội dung đơn khiếu nại của người tố giác về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7 vừa qua.
Dieu tra luan toi ong Trump: Ngoai truong My “map mo” ra sao?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Fox News.
Lúc đầu, rõ ràng Ngoại trưởng Pompeo nói ông chưa từng nhìn thấy đơn tố cáo và không thể bình luận về nội dung của cuộc điện đàm. Nhưng sau đó, vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ thừa nhận tham gia vào cuộc hội thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Urkraine.
"Tôi đã nghe được cuộc điện đàm", ông Pompeo xác nhận trong một cuộc họp báo ở Rome ngày 2/10 sau khi tờ The Wall Street Journal đưa tin đầu tiên về sự liên quan của ông.

Mời độc giả xem video: Tổng thống Trump bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo ngay lập tức khiến dư luận đặt câu hỏi về những bình luận lúc trước của ông Pompeo về vấn đề này, trong đó ông liên tục né tránh những câu hỏi liên quan đến đề nghị của ông Trump đối với Tổng thống Zelensky để nhà lãnh đạo Ukraine điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ông Biden được xem là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, "đối thủ" chính trị của Tổng thống Trump.
Khi được hỏi tại sao Nhà Trắng không công bố bản ghi âm cuộc điện đàm hoặc một phần đoạn băng ghi âm cho công chúng, ông Pompeo nói: "Chúng tôi thường không công bố băng ghi âm cuộc điện đàm. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Đó là những cuộc thảo luận riêng giữa các nhà lãnh đạo thế giới. Và việc công bố là không thích hợp, trừ khi có bằng chứng nào cho thấy việc đó là phù hợp vào thời điểm này".
Trước đó, ngày 1/10, Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho là đã tìm cách ngăn chặn nỗ lực của Hạ viện để có được "lời khai" từ các quan chức Bộ Ngoại giao, đồng thời tố Đảng Dân chủ có hành động “bắt nạt và đe dọa” trong cuộc điều tra luận tội ông Trump.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)