Chuyên gia Trung Quốc: COVID-19 có khả năng trở thành bệnh theo mùa

Khác với SARS và MERS, COVID-19 rất có thể trở thành bệnh bùng phát theo mùa. Đây là nhận định của chuyên gia Trung Quốc về đại dịch này.

Trong một đánh giá mới nhất vừa đưa ra, ông Kim Kỳ, Giám đốc Viện nghiên cứu sinh học gây bệnh thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc cho rằng COVID-19 rất có thể sẽ tồn tại lâu dài cùng con người và trở thành một loại bệnh truyền nhiễm theo mùa.
Chuyen gia Trung Quoc: COVID-19 co kha nang tro thanh benh theo mua
Ông Kim Kỳ, Viện Khoa học Y học Trung Quốc. Ảnh: SCIO. 
Ông cho biết, nếu như một trong những đặc tính của Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) là sốt và triệu chứng rõ ràng, thì COVID-19 ngày càng có nhiều các trường hợp không triệu chứng. Do không có triệu chứng nên khó có thể bị phát hiện, bởi vậy COVID-19 rất có thể sẽ không giống SARS dễ dàng biến mất.
Trong khi đó, theo ông Vương Quý Cường, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện số 1 của Đại học Bắc Kinh, là một loại bệnh đường hô hấp, không loại trừ khả năng COVID-19 sẽ bùng phát theo mùa. Có khả năng đến mùa thu, đông, ở những nơi tập trung đông người, không khí không lưu thông, dịch sẽ bùng phát trở lại.
Ông còn cho biết, khác với SARS và Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 có thời gian tồn tại dài, tỷ lệ không triệu chứng cao, quan trọng hơn là mặc dù nhạy cảm với nhiệt độ, nhưng đó là nhiệt độ lên tới 56oC, trong khi thời tiết thông thường không nóng đến như vậy. Ngoài ra, thực trạng dịch bệnh toàn cầu còn cho thấy, cho dù bước sang mùa hè, xác suất số ca mắc giảm mạnh cũng không nhiều.
Ông cho rằng, hiện vật chủ trung gian gây bệnh vẫn chưa được tìm ra, do vậy nỗ lực chống dịch toàn cầu là rất quan trọng. Chỉ cần 1 quốc gia không kiểm soát được dịch bệnh, những quốc gia khác sẽ không thể lơ là. Nếu không, cả 4 mùa trong năm thế giới đều có thể xuất hiện thêm bệnh nhân mới.
Theo PV/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)