​Chợ Việt tại Nga cháy do bị đốt

Cơ quan điều tra Nga vừa thông báo vụ hỏa hoạn ngày 13/10 xảy ra tại khu chợ Việt ở thành phố Kazan nguyên nhân là do bị phá hoại.

Theo tờ báo địa phương Kazan First, ngày 16/10, bộ Nội vụ nước CH Tatarstan tuyên bố mở cuộc điều tra hình sự vụ hỏa hoạn theo điều luật “Chủ đích phá hoại, hủy hoại tài sản bằng các hình thức gây cháy nổ” của bộ luật hình sự Liên Bang Nga.
Trong những ngày đầu sau vụ cháy, một số nhà điều tra thuộc Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Nga đã đề cập đến khả năng này khi nói đến “yếu tố con người chưa được loại trừ”.
 Hai nhân viên điều tra đang xem xét hiện trường vụ cháy sáng 14/10 - (nguồn: RBK)
Hai hướng điều tra ban đầu được công bố chính thức là hỏng hóc thiết bị điện và dùng lửa bất cẩn.
Cũng trong ngày xảy ra vụ cháy, giới truyền thông đưa tin các tiểu thương là những người đầu tiên đưa ra giả thuyết khu chợ bị đốt.
Ông Vladimir Shureev, một lãnh đạo nhóm điều tra tiết lộ hệ thống chữa cháy tự động đã bị ngắt vài giờ trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Hệ thống đã bị khởi động lại và tự ngưng hoạt động.
Một phần nguyên nhân đám cháy lan rộng và mất nhiều thời gian để dập tắt là do áp lực hệ thống nước cứu hỏa trong khu vực quá yếu. Trong tổng diện tích khu chợ là 5.000m2 thì đã bị cháy hơn 4.000m2.
Theo TTXVN, trong số các tiểu thương bị mất mát tài sản có 184 người Nga, 140 người Tajikistan và 114 người Việt Nam. Tổng cộng khoảng 800 người bị mất việc làm do vụ cháy.
Theo Tuổi Trẻ

Bình luận(0)