Cảnh sát "giết nhầm" thị trưởng ở Philippines

Một thị trưởng ở miền Trung Philippines và 2 trợ lý thiệt mạng trong một vụ nổ súng của cảnh sát. Các nhà chức trách cho biết vụ đụng độ là một sự nhầm lẫn.

Giới chức trách Philippines ngày 9/3 thông tin về một vụ bạo lực mới nhất có liên quan đến cảnh sát, trong đó phía cảnh sát đã bắn chết thị trưởng của một thành phố miền Trung nước này và hai phụ tá của ông. Hai sĩ quan cảnh sát cũng thiệt mạng trong vụ đụng độ, theo Reuters.
“Tôi chỉ có thể cho rằng đây là một vụ chạm trán nhầm lẫn”, Chuẩn tướng Ronaldo de Jesus, chỉ huy cảnh sát khu vực, cung cấp thông tin dựa trên các báo cáo ban đầu của cảnh sát.
Canh sat
Một nhóm cảnh sát và nhóm của thị trưởng thành phố Catbalogan, Philippines đụng độ vũ trang, khiến thị trưởng, hai phụ tá và hai cảnh sát thiệt mạng. Ảnh: Reuters. 
Theo ông Jesus, chiều 8/3, một số sĩ quan cảnh sát đang đi tuần tra như thường lệ tại tỉnh Samar thì bị hai phụ tá an ninh của thị trưởng thành phố Catbalogan, ông Ronaldo Aquino, bắn. Lúc này, ông Aquino đang ở trên một chiếc xe đi phía trước xe của cảnh sát.
Cảnh sát bắn trả khiến ông Aquino và hai phụ tá thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát hộ tống. Trong khi đó, nhóm của thị trưởng đã bắn chết hai trong số các cảnh sát, ông Jesus miêu tả.
“Họ nghi ngờ và nổ súng về phía cảnh sát chúng tôi. Lực lượng của chúng tôi đã bắn trả”, ông Jesus nói thêm và cho biết họ đang điều tra vụ việc.
Đoạn video ghi lại hiện trường sau vụ việc cho thấy nhiều người dân vây quanh xe của ông Aquino. Cửa sổ xe bị vỡ và thân xe đầy lỗ đạn. Nhiều vỏ đạn vẫn nằm ngổn ngang tại hiện trường.
Ông Edgar Sarmiento, một người bạn của ông Aquino, cho biết thị trưởng khi đó đang trên đường đến dự tiệc sinh nhật của con ông. Ông cho rằng ông Aquino có thể đã bị nhắm vào ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông Jesus khẳng định cảnh sát không đuổi theo xe của ông Aquino mà chỉ đang tuần tra thông thường.
Ông Sarmiento xúc động chia sẻ trên đài phát thanh DZMM: "Chuyện này hẳn đã được lên kế hoạch kỹ. Ngay khi chiếc xe (của ông Aquino) vừa dừng lại, nó đã bị tấn công. Thật tốt khi họ vẫn có thể bắn trả. Chúng ta đang vật lộn với đại dịch và những điều như thế này vẫn xảy ra”.
Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, các cuộc đàn áp ma túy diễn ra thường xuyên và gây ra nhiều thương vong. Nhiều chính phủ và cơ quan giám sát nhân quyền phương Tây đã lên tiếng về vấn đề này.
Một số thị trưởng và quan chức cấp tỉnh có liên quan đến ma túy bất hợp pháp đã bị phục kích và giết chết. Tuy nhiên, ông Sarmiento cho biết ông Aquino không liên quan đến việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.
Vụ việc ngày 8/3 là một trong những vụ bạo lực mới nhất liên quan đến cảnh sát ở Philippines.
Canh sat
Nhiều người biểu tình chống lại vụ tấn công vào các nhà hoạt động xã hội vào cuối tuần qua. Ảnh: AP. 
Hai tuần trước, cảnh sát và các đặc vụ của Cơ quan Thực thi Ma túy Philippines có vũ trang đã tham gia vào một cuộc đấu súng bên ngoài một trung tâm mua sắm. Hai lực lượng thi hành các nhiệm vụ ma túy riêng biệt nhưng không rõ tại sao lại có cuộc đụng độ nhầm lẫn này.
Ba người thực thi pháp luật và một người cung cấp thông tin về ma túy cho chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh dữ dội. Cuộc đấu súng diễn ra trước sự chứng kiến của người dân. Nó khiến nhiều người mắc kẹt trong trung tâm thương mại gần đó và gây ách tắc giao thông.
Theo Hồng Ngọc/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)