Cảnh sát bị bắn chết khi ra lệnh dừng xe ở New Zealand

Một sĩ quan cảnh sát New Zealand đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng vào hôm 19/6 do bị bắn trong khi ra lệnh cho chiếc ôtô dừng lại ở Auckland.

Giới chức cảnh sát của New Zealand cho biết họ đang truy tìm nghi phạm.
Các trường học và trung tâm giữ trẻ gần hiện trường vụ việc ở Auckland đã bị phong tỏa trong khi cảnh sát tìm kiếm kẻ nổ súng. Tên này cũng làm một người khác bị thương khi chạy trốn bằng ôtô, theo Reuters.
Hai sĩ quan cảnh sát bị bắn không có vũ trang. Thông thường cảnh sát ở New Zealand không mang vũ khí, chỉ có cảnh sát trong lực lượng đặc biệt như những người ở sân bay hoặc thành viên trong các đội phản ứng nhanh mới thường xuyên mang súng.
“Ở giai đoạn này, không có gì cho thấy công việc cảnh sát sẽ trở nên khác thường”, Ủy viên Cảnh sát Andrew Coster nói trong một cuộc họp báo tại Wellington. Ông không cung cấp lý do cảnh sát ra lệnh dừng chiếc xe của nghi phạm.
Canh sat bi ban chet khi ra lenh dung xe o New Zealand
 Cảnh sát vũ trang tập trung tại hiện trường vụ nổ súng khiến một cảnh sát thiệt mạng sau khi ra lệnh dừng một chiếc xe ở Auckland, New Zealand hôm 19/6. Ảnh: CNN.
Đây là lần đầu tiên một sĩ quan cảnh sát của New Zealand thiệt mạng kể từ năm 2009, theo CNN. Tội phạm liên quan đến súng đạn ở đất nước này rất hiếm khi xảy ra.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết việc có sĩ quan thiệt mạng thật khủng khiếp.
“Mất một sĩ quan cảnh sát như mất một người làm việc cho cộng đồng. Viên sĩ quan đã khuất cũng là một thành viên trong gia đình, một người bạn, một người yêu của ai đó”, bà Ardern tuyên bố.
New Zealand đã siết chặt luật sở hữu súng hai lần kể từ vụ một tay súng giết chết 51 tín đồ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào năm ngoái. Đây là vụ xả súng hàng loạt trong thời bình tồi tệ nhất ở quốc gia này.
Các nhà lập pháp của New Zealand hôm 18/6 đã thông qua luật thành lập một cơ quan đăng ký vũ khí mới. Người hữu giấy phép sử dụng súng sẽ phải cập nhật với cơ quan này khi mua bán súng.
Theo Như Trần/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)