Bão Irma gây thiệt hại nặng nề cho Cuba và Mỹ

Mặc dù đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới, song bão Irma đã gây thiệt hại đáng kể cho nhiều địa phương của cả Cuba và Mỹ trên đường mà trận bão này quét qua.

Chính phủ Cuba ngày 11/9 thông báo đã có 10 người thiệt mạng sau khi “siêu bão” Irma - cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận tại Đại Tây Dương - càn quét đảo quốc Caribbean này hồi cuối tuần, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng do bão tới nay lên 38 người.
Bao Irma gay thiet hai nang ne cho Cuba va My
Bão Irma hất văng thuyền lên đường phố ở bang Florida. Ảnh: REUTERS 
Theo giới chức phòng vệ dân sự Cuba, những nạn nhân trên thuộc 4 tỉnh La Havana, Matanzas, Sancti spiritus và Ciego de Avila, các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão. Trận bão đã quật đổ nhiều cây cối, đường dây điện, tốc mái nhiều ngôi nhà và gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều thị trấn duyên hải của Cuba.
Nhiều con phố ở thủ đô La Havana trong ngày 11/9 vẫn trong tình trạng ngập nặng đến thắt lưng. Khoảng 80% người dân La Havana phải sống trong cảnh mất điện. Ước tính phải đến 20 ngày tới, điện mới được khôi phục trở lại. Nông nghiệp và du lịch là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau bão.
“Mọi thứ đều ẩm ướt”, một người dân cho biết. “Mặc dù chúng tôi đã đưa mọi thứ lên chỗ khô ráo song cũng không vớt vát được gì. Cửa thì bị gẫy. Mọi thứ đều bị phá hủy và nằm dưới dòng nước lũ”.
Một người dân khác bày tỏ: “Chúng tôi muốn mọi thứ trở lại bình thường. Chúng tôi đang nỗ lực khắc phục hậu quả trận bão”.
Bão Irma đổ bộ Cuba từ cuối ngày 8/9. Đây là cơn bão mạnh cấp 5 đầu tiên đổ bộ nước này kể từ năm 1932. Ngay khi bão Irma bắt đầu chuyển hướng lên phía Bắc, Chủ tịch Cuba Raúl Castro đã ra chỉ thị thành lập các nhóm công tác liên ngành đặc biệt nhằm khắc phục những thiệt hại do bão gây ra.
Trong khi đó, mặc dù đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới, song bão Irma kéo theo mưa lớn vẫn tiếp tục gây lũ lụt và mất điện trên diện rộng tại một số thành phố phía Bắc bang Florida, miền Đông Nam nước Mỹ. Giới chức bang Florida cho biết bão Irma đã khiến khoảng 6,5 triệu người - tương đương 2 phần 3 dân số của bang này phải sống trong cảnh mất điện.
Hai địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Florida là thành phố Miami và đảo san hô Florida Keys. Đảo Florida Keys gần như bị cô lập hoàn toàn với đảo chính. 42 cây cầu ở đảo này đã bị hư hại nặng. Nhiều vụ tai nạn ô tô gây chết người tại đây được cho là có liên quan đến cơn bão. Theo cố vấn an ninh nội địa Nhà trắng Tom Bossert, sẽ phải mất nhiều thời gian trước khi người dân đảo Florida Keys mới có thể trở về nhà.
Còn tại thành phố Miami, nhiều khu vực của thành phố đã bị ngập nặng. 72% hộ dân tại đây đang phải sống trong cảnh mất điện.
Hoạt động cứu hộ đang được triển khai tích cực trong khi các kỹ sư điện đang phải nỗ lực khôi phục điện cho người dân. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã phải thông qua khoản hỗ trợ ngân sách khẩn cấp để hỗ trợ cho bang Florida và không quên nhấn mạnh, bão Irma là “con quỷ kinh hoàng”.
Chuyên gia chương trình quản lý rủi ro và tình trạng khẩn cấp thuộc đại học Yeshiva, Mỹ, ông Andrew Boyarsky, ước tính thiệt hại mà trận bão này gây ra cho nước Mỹ có thể lên đến 25 đến 30 tỷ USD./.
Theo Hồng Nhung/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)