Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 11/1, vốn được xem như cuộc trưng cầu dân ý về lập trường trong quan hệ với đại lục.

Bà Thái Anh Văn cũng chính thức tuyên bố chiến thắng. Trong bài phát biểu tối 11/1, bà Thái kêu gọi chính quyền Bắc Kinh "phải từ bỏ mọi mối đe dọa sử dụng vũ lực".
Quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy bà Thái Anh Văn, đại diện đảng Dân Tiến (DPP), giành được 57% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ Hàn Quốc Du, đại diện Quốc Dân Đảng, là 38%. Ứng viên James Soong Chu Yu (Tống Sở Du), đại diện đảng Thân Dân chỉ đạt 4% số phiếu.
Ông Hàn Quốc Du đã có tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông xin lỗi người ủng hộ vì "nỗ lực cá nhân vẫn không đủ" và đã "làm mọi người thất vọng". Ông Hàn cho biết đã đích thân gọi điện chúc mừng bà Thái và tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuối cùng.
"Ngày thứ hai này, tôi sẽ quay về thành phố Cao Hùng làm việc. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm mà mình gánh vác", ông chia sẻ với cử tri.
Ba Thai Anh Van tai dac cu lanh dao Dai Loan
Người ủng hộ bà Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng sau khi kết quả sơ bộ của ngày bầu cử được thông báo. Ảnh: AFP.
Tính đến sau 21h theo giờ địa phương, tổng số phiếu của bà Thái đã qua mốc 8 triệu phiếu, vượt thành tích 6,9 triệu phiếu khi bà giành chiến thắng vào năm 2016 và kỷ lục 7,65 triệu phiếu của người tiền nhiệm Mã Anh Cửu vào năm 2008.
"Chúng tôi rất hài lòng. Kết quả tốt hơn kỳ vọng của chúng tôi", một người ủng hộ của bà Thái và làm việc trong ngành tài chính chia sẻ.
Cuộc bầu cử năm nay tại Đài Loan chủ yếu xoay quanh quan hệ hai bờ eo biển, các vấn đề về dân chủ và quyền tự chủ. Cử tri còn chịu tác động bởi liên tiếp những thông tin về can thiệp từ bên ngoài đối với bầu cử Đài Loan, cũng như bất ổn dai dẳng tại Hong Kong.
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh trực thuộc, trong khi chính quyền bà Thái Anh Văn bác bỏ lập trường này và ủng hộ duy trì độc lập cho hòn đảo.
Theo Thanh Danh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)