Mỹ định trừng phạt kinh tế Iran như thế nào?

Ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức hàng đầu của Iran mà Washington cáo buộc đang gây mất ổn định khu vực, đồng thời cũng trừng phạt hơn 10 nhà sản xuất kim loại hàng đầu tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

My dinh trung phat kinh te Iran nhu the nao?
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong họp báo ở Washington hôm 10/1. (Ảnh: AP).
Thông tin trên VTC News, lệnh trừng phạt kinh tế mới nhắm vào 8 quan chức cấp cao Iran, trong đó có Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani, tướng Mohammad Reza Ashtiani và Gholamreza Soleimani, chỉ huy dân quân Basij. Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 17 nhà sản xuất và khai thác kim loại, may mặc và một loạt các lĩnh vực khác, nguồn cung hàng tỷ USD cho chính phủ nước này.
Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào một mạng lưới gồm ba thực thể có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, cùng một tàu "liên quan đến việc mua, bán và vận chuyển các sản phẩm kim loại của Iran".
Washington tái áp dụng lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt kinh tế từng được nới lỏng sau thỏa thuận hạt nhân 2015 ký giữa Iran và các nước P5+1. Biện pháp này giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Iran và buộc nước này giảm xuất khẩu dầu mỏ xuống tới mức kỷ lục.
Trong bài diễn văn ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết tăng cường các biện phát trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo để trả đũa tấn công bằng tên lửa, mà các chuyên gia đánh giá là sự đáp trả đầu tiên của Tehran sau vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) hôm 3/1 vừa qua, khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng, nguồn tin TTXVN đưa.
Trước đó, ngày 8/1, Iran nã hàng chục quả tên lửa vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq để trả đũa vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở quốc gia Hồi giáo hôm 3/1 ở sân bay Baghdad.
Vụ nã tên lửa không gây ra thương vong nào tại hai căn cứ. Các quan chức Mỹ, Canada và Anh hôm 9/1 nói các thông tin tình báo cho thấy tên lửa phòng không của Iran có thể đã bắn rơi chiếc máy bay Ukraine chở 176 người ở gần Tehran. Tuy nhiên, Iran hiện vẫn đang bác bỏ các cáo buộc này.

Theo Mộc Miên/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)