Syria xác nhận ca đầu tiên nhiễm Covid-19, LHQ lo thành "thảm họa"

Syria đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở nước này và đang thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo hãng thông tấn Reuters, ngày 22/3, Syria xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở nước này. Bộ trưởng Y tế Nizar al-Yaziji cho biết, các biện pháp cần thiết đã được thực hiện liên quan đến cô gái 20 tuổi, người sẽ bị cách ly trong 14 ngày và được kiểm tra y tế thường xuyên.
Trong những tuần qua, thông tin về các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở Syria - nơi hệ thống y tế, nhà ở và các cơ sở hạ tầng khác bị tàn phá trong suốt 9 năm nội chiến - đã xuất hiện nhưng chưa được chính phủ Damascus xác nhận.
Syria xac nhan ca dau tien nhiem Covid-19, LHQ lo thanh
Tổng thống Syria Basahr al-Assad. Ảnh: MEE.  
Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng ở các quốc gia láng giềng của Syria.
Các quan chức Liên Hợp Quốc lo ngại rằng sự bùng phát dịch bệnh quy mô lớn ở Syria có thể rất "thảm khốc". Hiện tại, quốc gia Trung Đông này đang thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Damascus đã ban hành lệnh cấm phương tiện giao thông công cộng, đồng thời đóng cửa trường học, công viên, nhà hàng, các viện công cộng,...trong những ngày gần đây.
Được biết, Tổng thống Syria Bashar al Assad đã quyết định ân xá cho nhiều tù nhân nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, các tiệm bánh trên cả nước sẽ đóng cửa, bánh mỳ được giao đến tận nhà cho người dân.

Mời độc giả xem thêm video: WHO chính thức đặt tên cho virus corona mới là SARS-CoV-2 (Nguồn video: VTC1)

Giới chức y tế cho rằng Syria cũng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi hàng nghìn dân quân được Iran hậu thuẫn chiến đấu cùng lực lượng Quân đội Syria đang hiện diện trong các thành phố lớn ở nước này và có trụ sở tại vùng ngoại ô Sayeda Zainab, Damascus.
Được biết, Iran - một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 - là đồng minh khu vực chính của Syria và vận hành các chuyến bay quân sự, dân sự để đưa lực lượng dân quân vào Syria.
Theo giới ngoại giao phương Tây, Hãng hàng không Mahan Air của Iran vẫn thực hiện các chuyến bay từ Tehran tới Damascus, mặc dù các chuyến bay khác của Syria đã bị đình chỉ.
Nguồn tin khác cho hay, lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn vào Syria bằng cách sử dụng cửa khẩu biên giới Albukamal với Iraq, nơi virus corona cũng đang lây lan. 
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)