Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Al-Qaeda

Các lực lượng an ninh Afghanistan vừa tiêu diệt tên Abu Muhsin al-Masri - thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda, vốn nằm trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Trong một thông báo đăng trên trang mạng Twitter ngày 24/10, Cơ quan An ninh quốc gia (NDS) của Afghanistan thông báo Al-Masri, được cho là chỉ huy số 2 của al-Qaeda, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Ghazni.
Mỹ buộc tội Al-Masri cung cấp các vật liệu và nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài và tham gia âm mưu sát hại công dân nước này. Hiện FBI chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.
Afghanistan tieu diet thu linh cap cao Al-Qaeda
Abu Muhsin al-Masri - thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Ảnh: news.sky.com 
Tháng 11 này đánh dấu 19 năm Mỹ đưa quân vào Afghanistan lật đổ chế độ Taliban cầm quyền, sau thảm họa tấn công khủng bố 11/9/2001 do tổ chức al-Qaeda chủ mưu thực tiến hành cướp đi sinh mạng hơn 3.000 người Mỹ.
Trải qua gần hai thập kỷ tham chiến, Mỹ đã và đang dần rút binh sĩ khỏi quốc gia Tây Á này sau khi đạt được thỏa thuận với phe Taliban tại Afghanistan hồi tháng Hai năm nay. Trong khi đó thì tiến trình hòa bình nội bộ Afghanistan cũng đã khởi động tại Doha, Qatar, vào tháng trước. Tuy nhiên, giao tranh giữa phe Taliban với các lực lượng Chính phủ Afghanistan vẫn xảy ra trong thời gian gần đây.
Tuần trước, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cho biết Taliban đã chấp nhận "thiết lập lại" các cam kết của họ theo thỏa thuận rút quân và giảm số thương vong tại Afghanistan.
Theo Ngọc Hà/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)