Dưa hấu. Dưa hấu được nhiều chị em lựa chọn để bày biện bàn thờ tổ tiên dịp Tết với mong muốn vạn sự tốt đẹp, viên mãn. Bên cạnh đó, loại quả này chứa nhiều lycopene có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, phổi, tiền liệt tuyến và nội mạc tử cung. Quýt. Cùng là trái cây họ bưởi song quýt thường được dùng để bày mâm ngũ quả trong khi người dân miền Nam thường tránh cam do lo ngại “quýt làm cam chịu” vận vào gia đình mình. Cùng với màu sắc bắt mắt, quýt còn chứa nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa cực mạnh. Khi đi vào cơ thể, vitamin C góp phần ngăn ngừa sự hình thành hợp chất nito gây ung thư. Táo. Màu đỏ căng tràn sức sống của táo cũng khá “được lòng” chị em khi chọn đồ cúng Tết. Ngoài mẫu mã đẹp, táo chứa nhiều flavonoid, một hợp chất góp phần bảo vệ tế bào, phá hủy các gốc tự do gây ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc gen. Táo cũng chứa nhiều vitamin C, procyandins có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, lớp da đỏ của táo chứa lượng quercitin nhiều hơn trong ruột. Để nhận được lợi ích tối đa, nên ăn khoảng 2 quả táo hoặc 1 ly nước ép mỗi ngày. Lưu ý, cần rửa sạch lớp vỏ trước khi ăn nhằm loại bỏ chất bẩn, độc tố còn sót lại trong quá trình canh tác, bảo quản. Lựu. Chọn lựu bày mâm ngũ quả, người Việt cầu được đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống. Không chỉ thơm ngon, mang nhiều ý nghĩa, lựu chứa nhiều axit ellagic – thành phần có tác dụng ngừa ung thư. Lựu còn là nguồn cung cấp lượng isoflavones và polyphenol có đặc tính ngăn ngừa bệnh. Để tăng cường lợi ích này, nên kết hợp lựu với sữa chua, ngũ cốc.
Đu đủ. Đu đủ cũng là một trong những trái cây được “ưu ái” đặt trên bàn thờ ngày đầu năm với mong muốn cuộc sống luôn đầy đủ, thịnh vượng. Về lợi ích sức khỏe, đu đủ chứa lượng lớn vitamin C, axit folic được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.
Mãng cầu. Mãng cầu mang tải nguyện ước cầu chúc mọi điều như ý. Không chỉ ngọt thơm dễ ăn, mãng cầu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... có lợi cho sức khỏe. Trong số đó, các chất chống oxy hóa như poly-phenol, asimicin và bullatacinare... được chứng minh có khả năng chống ung thư cực nhạy. Sung. Với nguyện ước được sung túc, ngày càng nhiều người chọn sung để thờ cúng tổ tiên. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích sử dụng loại quả này bởi sung chứa lượng chất oxy hóa có tác dụng tuyệt vời trong nỗ lực chống ung thư. Đáng lưu ý, benzaldehyde trong sung có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chúng không hấp thu được những dưỡng chất cần thiết. Xoài. Xoài trong mâm ngũ quả có ý nghĩa cầu mong có tiền tiêu xài đầy đủ, không thiếu thống. Trong khi đó, về mặt sức khỏe, xoài chứa nhiều polyphenol. Nghiên cứu chỉ ra, khi đi vào cơ thể, xoài dễ dàng phát huy tác dụng ngừa ung thư vú, đại tràng.
Dưa hấu. Dưa hấu được nhiều chị em lựa chọn để bày biện bàn thờ tổ tiên dịp Tết với mong muốn vạn sự tốt đẹp, viên mãn. Bên cạnh đó, loại quả này chứa nhiều lycopene có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, phổi, tiền liệt tuyến và nội mạc tử cung.
Quýt. Cùng là trái cây họ bưởi song quýt thường được dùng để bày mâm ngũ quả trong khi người dân miền Nam thường tránh cam do lo ngại “quýt làm cam chịu” vận vào gia đình mình. Cùng với màu sắc bắt mắt, quýt còn chứa nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa cực mạnh. Khi đi vào cơ thể, vitamin C góp phần ngăn ngừa sự hình thành hợp chất nito gây ung thư.
Táo. Màu đỏ căng tràn sức sống của táo cũng khá “được lòng” chị em khi chọn đồ cúng Tết. Ngoài mẫu mã đẹp, táo chứa nhiều flavonoid, một hợp chất góp phần bảo vệ tế bào, phá hủy các gốc tự do gây ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc gen.
Táo cũng chứa nhiều vitamin C, procyandins có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, lớp da đỏ của táo chứa lượng quercitin nhiều hơn trong ruột. Để nhận được lợi ích tối đa, nên ăn khoảng 2 quả táo hoặc 1 ly nước ép mỗi ngày. Lưu ý, cần rửa sạch lớp vỏ trước khi ăn nhằm loại bỏ chất bẩn, độc tố còn sót lại trong quá trình canh tác, bảo quản.
Lựu. Chọn lựu bày mâm ngũ quả, người Việt cầu được đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống. Không chỉ thơm ngon, mang nhiều ý nghĩa, lựu chứa nhiều axit ellagic – thành phần có tác dụng ngừa ung thư.
Lựu còn là nguồn cung cấp lượng isoflavones và polyphenol có đặc tính ngăn ngừa bệnh. Để tăng cường lợi ích này, nên kết hợp lựu với sữa chua, ngũ cốc.
Đu đủ. Đu đủ cũng là một trong những trái cây được “ưu ái” đặt trên bàn thờ ngày đầu năm với mong muốn cuộc sống luôn đầy đủ, thịnh vượng. Về lợi ích sức khỏe, đu đủ chứa lượng lớn vitamin C, axit folic được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.
Mãng cầu. Mãng cầu mang tải nguyện ước cầu chúc mọi điều như ý. Không chỉ ngọt thơm dễ ăn, mãng cầu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... có lợi cho sức khỏe. Trong số đó, các chất chống oxy hóa như poly-phenol, asimicin và bullatacinare... được chứng minh có khả năng chống ung thư cực nhạy.
Sung. Với nguyện ước được sung túc, ngày càng nhiều người chọn sung để thờ cúng tổ tiên. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích sử dụng loại quả này bởi sung chứa lượng chất oxy hóa có tác dụng tuyệt vời trong nỗ lực chống ung thư.
Đáng lưu ý, benzaldehyde trong sung có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chúng không hấp thu được những dưỡng chất cần thiết.
Xoài. Xoài trong mâm ngũ quả có ý nghĩa cầu mong có tiền tiêu xài đầy đủ, không thiếu thống. Trong khi đó, về mặt sức khỏe, xoài chứa nhiều polyphenol. Nghiên cứu chỉ ra, khi đi vào cơ thể, xoài dễ dàng phát huy tác dụng ngừa ung thư vú, đại tràng.