Quét não bộ người hậu Covid-19 hé lộ nhiều vấn đề

Google News

Những thay đổi đối với não người sau khi nhiễm Covid-19 đã được mô tả trong một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi trong não của 785 người tham gia Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, ở độ tuổi 51-81. Những người tham gia đã được quét não 2 lần, cách nhau trung bình 38 tháng và cũng trải qua các bài kiểm tra nhận thức.
Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh là một cơ sở dữ liệu lớn bao gồm thông tin di truyền và sức khỏe của nửa triệu người sống ở Anh.
Có tổng cộng 401 người tham gia từng xét nghiệm dương tính với virus SASR-CoV-2 giữa hai lần quét não, trong đó 15 người đã nhập viện.
Qua đó, các nhà nghiên cứu xác định được các ảnh hưởng lâu dài khác nhau sau khi nhiễm Covid-19 - với thời gian trung bình là 141 ngày giữa những người tham gia nhận được chẩn đoán dương tính và lần quét thứ hai.
Các tác động được cho bao gồm giảm nhiều hơn độ dày chất xám trong vỏ não trước và hồi hải mã - những vùng liên quan đến khứu giác và trí nhớ về các sự kiện.
Những người tham gia cũng cho thấy bằng chứng về tổn thương mô ở các vùng liên quan đến vỏ não khứu giác - một vùng liên quan đến khứu giác và giảm trung bình toàn bộ kích thước não.
Trung bình, những người tham gia bị nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng cho thấy sự suy giảm nhận thức nhiều hơn giữa 2 lần quét não, liên quan đến sự teo của một vùng não được gọi là tiểu não, có liên quan đến nhận thức.
Nghiên cứu có tên "Sars-CoV-2 liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc não" tại Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh, được thực hiện bởi Gwenaelle Douaud từ Đại học Oxford và các đồng nghiệp, đã được đăng tải trên tạp chí Nature.
Tiến sĩ Max Taquet, thành viên nghiên cứu cấp cao của NIHR Oxford Health BRC, Đại học Oxford, cho biết: "Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên điều tra những thay đổi thực tế trong não có thể xảy ra sau khi bị nhiễm Covid-19".
Người ta đã xác định rõ rằng nhiễm Covid-19 có liên quan đến các nguy cơ về các vấn đề thần kinh và tâm thần ở một số người, bao gồm hiện tượng "sương mù não", mất vị giác và khứu giác, trầm cảm và rối loạn tâm thần.
"Nhưng tại sao điều này xảy ra thì chưa ai có thể giải thích. Nghiên cứu này bắt đầu làm sáng tỏ câu hỏi quan trọng này, bằng cách chỉ ra rằng các vùng não kết nối với "trung tâm mùi" của não có thể co lại ở một số người hậu Covid-19" - Tiến sĩ Max Taquet nói.
Những phát hiện này cũng góp phần giải thích lý do tại sao một số người gặp các triệu chứng về não rất lâu sau khi bị nhiễm Covid-19.
Tiến sĩ Max nói thêm: "Nguyên nhân của những thay đổi não này, liệu chúng có thể được ngăn chặn hoặc thậm chí phục hồi, cũng như liệu những thay đổi tương tự có được quan sát thấy ở bệnh nhân nhập viện, ở trẻ em và thanh niên, và ở các nhóm dân tộc thiểu số hay không, vẫn còn đang được xác định".
Theo Kinh tế đô thị

>> xem thêm

Bình luận(0)