Bộ Y tế lý giải vì sao trẻ từ 5-11 tuổi cần tiêm vắc xin COVID-19?

Google News

Trẻ mắc COVID-19 cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, thậm chí có những trường hợp bị viêm đa hệ dù hiếm.

Việc tiêm vắc xin vừa giúp bảo vệ trẻ vừa giảm sự lây nhiễm.
Chính phủ đã đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có cần thiết phải tiêm cho trẻ lứa tuổi này không?
Về vấn đề này GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết đối với việc sử dụng vắc xin, đặc biệt là vắc xin được cung ứng, cấp phép trong tình huống khẩn cấp chúng ta đặt ra 3 vấn đề.
Thứ nhất là việc cần thiết phải tiêm. Trẻ lứa tuổi 5-11 tuổi nếu tiêm vắc xin thì khi nhiễm sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Khi mắc COVID-19 dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, tử vong.
Bo Y te ly giai vi sao tre tu 5-11 tuoi can tiem vac xin COVID-19?
Vắc xin được lựa chọn để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi là vắc xin Pfizer (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn). 
Với trẻ em qua theo dõi thì thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của COVID-19). Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới.
Ngoài ra, theo GS Lân, việc tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm. Hiện nay qua theo dõi với biến thể Omicron, việc lây nhiễm nhiều hơn ở trẻ em đặc biệt chưa tiêm chủng. Vì vậy, việc tiêm chủng này có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.
Và khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.
Thứ hai là về vắc xin.
Vắc xin được lựa chọn là Pfizer đã được WHO, FDA Hoa Kỳ cũng như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Số nước sử dụng tăng lên hằng ngày và đến nay là 44 nước và 3/4 số nước đó đã sử dụng vắc xin.
Đối với vắc xin, vấn đề thử nghiệm lâm sàng là vấn đề hết sức thận trọng, đầy đủ. Với vắc xin này, các lứa tuổi lớn- 18 tuổi trở lên thử nghiệm trước, sau đấy là lứa tuổi 12-17, và sau đấy là 5-11. Quá trình này được làm một cách hết sức thận trọng, bài bản qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Thứ ba là việc triển khai, tổ chức của Việt Nam, theo GS Lân chúng ta đã có kinh nghiệm từ việc cung ứng đến việc tiêm chủng. Với chương trình tiêm chủng mở rộng, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm tiêm cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên.
"Hiện nay Bộ Y tế đang đốc thúc sớm nhất để có vắc xin. Hy vọng khi có vắc xin với kinh nghiệm tiêm chủng, các kế hoạch đã đưa ra thì chúng ta sẽ tiêm sớm nhất để làm thế nào có miễn dịch bảo vệ trẻ", GS Lân nhấn mạnh.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong bối cảnh số ca mắc biến thể Omicron tăng trên toàn cầu, kết quả phân tích, đánh giá các dữ liệu tổng hợp cho thấy đa phần trẻ em nhiễm biến thể Omicron đều không xuất hiện triệu chứng hậu COVID-19. Tuy nhiên, nhiều trẻ em vẫn còn mệt mỏi, đau đầu và bị sốt nhẹ. Những trẻ này cần phải được theo dõi y tế, đặc biệt là được bác sĩ nhi khoa thăm khám thêm trong trường hợp cần thiết.
Theo Nam Phương/Dân Trí

>> xem thêm

Bình luận(0)