Hành trình xử lại vụ “Trêu gái, 4 thiếu niên lĩnh 94 tháng tù“

Tiếng nói của đông đảo báo chí đã tạo nên một “làn sóng” dư luận khiến các đại biểu Quốc hội có ý kiến. TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm.

Báo Lao Động & Đời sống số 21/2014 ra ngày 5/6/2014 đăng bài viết “Chỉ vì trêu gái, 4 thiếu niên lĩnh 94 tháng tù giam” về nỗi oan ức của 4 thiếu niên ở Tiên Lãng (Hải Phòng) chỉ vì giật 2 chiếc mũ để trêu bạn gái nhưng đã bị TAND huyện Tiên Lãng xử phạt tổng cộng đến 94 tháng tù giam.
Sau sự lên tiếng của công luận, ngày 29/9 vừa qua, TAND huyện Tiên Lãng đã tuyên hủy những bản án sơ thẩm, phúc thẩm để xử lại.
Án lạ
Theo phản ánh của gia đình các bị cáo và bị hại, vào 6h ngày 23/9/2013, 4 em Vũ Văn Thành (SN 1995, trú xã Đông Hưng), Vũ Thanh Hùng (SN 1966, trú xã Đông Hưng), Nguyễn Bá Thịnh (SN 1997, trú xã Tây Hưng) và Vũ Văn Lộc (SN 1996, trú xã Bắc Hưng) cùng đi trên một chiếc xe máy BKS 16N3-9446 do Thành điều khiển.
 Các bị cáo tại phiên tòa xử với tội danh giật 2 chiếc mũ có giá trị trên… 60 nghìn đồng.
Khi cả 4 đi đến đoạn đường 212 trên địa bàn xã Tiên Thắng thì gặp nữ sinh Trịnh Thu Hà, Thành với tay lấy chiếc mũ vải của Hà để trêu đùa. Hà không nói gì và cứ thế đi tiếp. Cả 4 nam sinh đi tiếp đoạn đường nữa thì gặp nữ sinh Vũ Thị Ngọc Anh, Thành lại lấy chiếc nón lá của Ngọc Anh. Đi tiếp đoạn nữa, 4 nam sinh này gặp 2 người mặc quần áo dân sự bắt trả lại nón cho bạn và xin lỗi. Khi cả 4 dừng lại thì lập tức bị 2 người này dùng dùi cui điện và còng số 8 khống chế. Sau đó, họ dẫn giải Thành và chiếc xe máy về trụ sở Công an huyện Tiên Lãng, còn 3 nam sinh kia tự đi bộ về.
Mấy ngày sau, các điều tra viên công an huyện Tiên Lãng đã quay lại trường học nơi 2 nữ sinh Trịnh Thu Hà và Vũ Thị Ngọc Anh bị lấy mũ hôm trước, bảo các em viết bản tường trình về vụ việc. Hai nữ sinh này đã làm theo yêu cầu và viết bản tường trình khi không có sự giám hộ của bố mẹ các em. Tiếp tục mấy ngày sau đó, 3 nam sinh gồm Thịnh, Hùng, Lộc, lần lượt được mời lên trụ sở UBND xã nơi các em cư trú, sau đó được đưa về Công an huyện tạm giam để phục vụ công tác điều tra.
Theo nhận định của VKSND huyện Tiên Lãng , 4 em trên “đi cướp giật mũ, nón của học sinh để về sử dụng”. Tại thời điểm trên, “bọn cướp” gồm 4 tên trong đó 3 là trẻ vị thành niên này đã cướp giật 1 chiếc mũ và 1 nón lá của 2 nữ sinh mà theo định giá của Hội đồng Định giá có giá trị lên tới… 60.000 đồng.
Tại phiên sơ thẩm ngày 3/4, TAND huyện Tiên Lãng nhận định: “Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của người khác, tác động xấu đến tình hình ANTT tại địa phương; do đó cần phải xử phạt nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung”.
Với những chứng cứ “không thể chối cãi”, HĐXX tuyên, 4 bị cáo đồng phạm tội “Cướp giật tài sản”, với mức án phạt: Bị cáo Vũ Văn Thành 36 tháng tù; Nguyễn Bá Thịnh 22 tháng tù; còn Vũ Văn Lộc và Vũ Thanh Hùng cùng mức án 18 tháng tù. Tổng hình phạt cho các bị cáo là 94 tháng tù giam. Vật chứng là... 1 chiếc nón lá (trị giá 30.000 đồng) đã được trả lại cho “bị hại”. Bản án này thực sự là một điều không thể ngờ và là cú sốc lớn đối với cả bị cáo và cả bị hại trong vụ việc.
Tiếng vỗ tay dành cho báo chí
Mặc dù “án lạ” đã được báo chí mổ xẻ và lên tiếng mạnh mẽ, tại phiên phúc thẩm, TAND TP.Hải Phòng vẫn cơ bản giữ nguyên quan điểm về hình phạt đối với các bị cáo khiến dư luận một lần nữa lại “dậy sóng”.
Tiếng nói của đông đảo báo chí tiếp tục tạo nên một “làn sóng” dư luận, khiến các đại biểu Quốc hội có ý kiến, rồi TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm. Tại bản án Giám đốc thẩm số 40 ngày 19/8, Hội đồng Giám đốc thẩm TAND Tối cao thẳng thắn cho rằng, tòa án cấp phúc thẩm (TAND Hải Phòng - PV) xử các bị cáo quá nghiêm khắc, không phù hợp đường lối xét xử đối với người chưa thành niên phạm tội.
Hội đồng Giám đốc thẩm đã quyết định hủy Bản án Hình sự phúc thẩm số 65/2014/HSPT ngày 8/7/2014 của TAND TP.Hải Phòng và Bản án Hình sự sơ thẩm số 09/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND huyện Tiên Lãng; chuyển hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
Phiên tòa hình sự sơ thẩm (lần 2) diễn ra ngày 29/9, vị đại diện VKSND huyện Tiên Lãng giữ quyền công tố tại phiên tòa này vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về hành vi “cướp tài sản”, nhưng lời lẽ luận tội đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cũng không có nhiều tranh luận giữa luật sư và đại diện VKS, mở đầu bài bào chữa, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn luật sư Hà Nội) - người bào chữa cho cả 4 bị cáo và người đại diện hợp pháp cho bị cáo Lộc (tuổi vị thành niên) cảm ơn báo chí. Những tiếng vỗ tay liên tiếp vang lên trong hội trường, nhưng không dành cho HĐXX.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Thành 15 tháng tù giam, kể từ ngày tạm giam; Vũ Thanh Hùng bị tuyên mức án 3 tháng 17 ngày (bằng đúng thời hạn tạm giam); Nguyễn Bá Thịnh và Vũ Văn Lộc được miễn trách nhiệm hình sự.
Ngô Thanh/Theo NLĐ

Bình luận(0)