BT Tài chính: Vốn vay không nhiều... VN không lệ thuộc TQ gì lớn

(Kiến Thức) - Trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) sáng nay (11/6), Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Mức độ vốn Việt Nam vay từ Trung Quốc không nhiều.

Với câu hỏi của đại biểu Trương Trọng nghĩa (TP.HCM) về chiến lược phát triển của Việt Nam nói chung và chiến lược tài chính của Việt Nam nói riêng, từ bây giờ trở đi không thể không tính đến yếu tố Trung Quốc. Vậy, bằng thông tin và số liệu, mức độ phụ thuộc và lệ thuộc nếu có về tài chính của Việt Nam đối với Trung Quốc, cụ thể là: Nợ công mà chủ nợ là nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, nguồn vốn, vốn ODA từ Trung Quốc và các dự án có liên quan, hiệu quả chất lượng của các dự án này. Vốn của các doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nước Trung Quốc trong các công ty cổ phần hóa của Việt Nam, nếu có. Tình hình các doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm và chi phối nền kinh tế Việt Nam, thị trường Việt Nam thông qua các hoạt động mua bán công ty. Các chính sách biện pháp của Chính phủ nói chung và Bộ tài chính nói riêng để khắc phục tình trạng và nguy cơ lệ thuộc vào tài chính đối với Trung Quốc...
Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng.
 Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng.
Trả lời những câu hỏi trên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Mức độ vốn Việt Nam vay từ Trung Quốc không nhiều.
Về mức chứng khoán, thì đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam chỉ có 0,33%, so với quy mô thị trường chúng ta thì mức đầu tư của Trung Quốc là không lớn. Còn về mức đầu tư dài hạn thì có hai nhà đầu tư đầu tư vào một số công ty của Việt Nam, như: Công ty cà phê Đồng Nai, các nhà đầu tư nhỏ thì không đáng kể. Tuy nhiên, đây là việc đầu tư dài hạn, không lo ảnh hưởng lớn.
Còn tổng số nợ vay của Trung Quốc, ODA, đại biểu Trương Trọng nghĩa hỏi vào những con số cụ thể, cũng ít nhiều có tính nhạy cảm. Bộ Tài chính cũng đã có chuẩn bị đầy đủ nhưng xin phép Quốc hội không báo cáo ở đây. "Bộ tài chính xin trao đổi riêng với đại biểu Nghĩa", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời.
Ở phần kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Kết luận của Bộ trưởng Tài chính là chúng ta hợp tác, làm ăn theo pháp luật với Trung Quốc. Nếu thua thì hai bên cùng thua. Còn vay mượn của ta với Trung Quốc không lớn nên chưa đến mức độ phụ thuộc gì lớn”.

Thực phẩm VISSAN gây ngộ độc học sinh: Hoang mang vì “ém” kết quả?

(Kiến Thức) - Gần 2 tháng trôi qua, nguyên nhân hàng trăm học sinh tiểu học Long Bình phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bữa trưa do VISSAN cung cấp thực phẩm, vẫn chưa có kết quả, kết luận.

Rất nhiều phụ huynh có con em học tại trường tiểu học Long Bình (phường Long Bình, quận 9, TP HCM) tỏ vẻ lo lắng khi đến thời điểm này, vẫn chưa nhận được thông tin kết quả công bố nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau buổi ăn trưa tại trường do Xí nghiệp Chế biến Kinh doanh Rau quả VISSAN (thuộc Tổng công ty TNHH MTB Việt Nam kỹ nghệ Súc sản VISSAN) cung cấp, làm hơn 100 em học sinh phải vào bệnh viện quận 9 cấp cứu.

Hơn 100 em học sinh trường tiểu học Long Bình phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc sau khi ăn trưa thực phẩm do VISSAN cung cấp.
Hơn 100 em học sinh trường tiểu học Long Bình phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc sau khi ăn trưa thực phẩm do VISSAN cung cấp. 

"Sau khi vụ ngộ độc xảy ra, con tôi và các bạn vẫn ăn cơm do xí nghiệp VISSAN cung cấp. Thật tình mà nói trong lòng cũng cảm thấy lo lắng vì chưa rõ nguyên nhân vì sao lại xảy ra ngộ độc như thế nên chúng tôi rất mong được cung cấp thông tin kết quả của cơ sở y tế để khi tựu trường vẫn an tâm cho con ăn trưa tại trường", chị L., phụ huynh có con học tại trường Long Bình chia sẻ.

Sự thật trẻ tật nguyền bị cột tứ chi ở mái ấm Phan Sinh

(Kiến Thức) - "Chỉ như vậy chúng tôi mới có thể ngăn được tai nạn cho các cháu khi chúng lên cơn và hầu như những người thân của các cháu đều thông cảm với việc này". 

Đó những lời chia sẻ của ông Chu Văn Nhâm, quản lý Cơ sở Bảo trợ Xã hội Mái ấm Phan Sinh (Mái ấm Phan Sinh), xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai trước dư luận về việc Mái ấm chăm sóc trẻ tật nguyền bằng cách cột tứ chi.

Hải Dương 981 lại dịch chuyển theo hướng đông-đông nam

(Kiến Thức) - Báo cáo nhanh của Cục Kiểm ngư chiều nay (10/6) cho biết, giàn khoan trái phép Hải Dương 981 có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng đông-đông nam”.

Đây là lần thứ ba Trung Quốc thực hiện dịch chuyển giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (HD981). Lần đầu tiên vào ngày 27/5 và lần thứ 2 và ngày 3/6.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.  
Cục Kiểm ngư cũng cho biết, lực lượng kiểm ngư cũng phát hiện 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động quanh khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 300-500m và 1 máy bay chiến đấu tại khu vực này.
Ngày 10/6, Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu các loại bảo vệ giàn khoan, trong đó có 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự. Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí xung quanh giàn khoan theo chiến thuật hai tàu ở phía đông; phía tây hai tàu (một tàu có số hiệu 756) và phía nam hai tàu (số hiệu 842 và 839).
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng về phía tàu Việt Nam.
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng về phía tàu Việt Nam.
Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo và tàu vận tải tổ chức thành từng nhóm, từng lớp ở khu vực cách giàn khoan 7 - 8 hải lý và 9 - 11 hải lý, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng để ngăn chặn tàu Kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động trên khu vực. Bên cạnh đó, tàu cá của Trung Quốc với khoảng 35 - 40 chiêc, được sự hỗ trợ của 02 tàu hải cảnh đã hung hăng manh động, húc đẩy vây ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống ra xa khu vực giàn khoan 38 - 40 hải lý.
Trong khi đó, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7 - 10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời, tàu kiểm ngư luôn có mặt tại khu vực tàu cá Việt Nam hoạt động để hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.
Tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động khai thác thủy sản tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 30 - 40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá và tàu Hải cảnh Trung Quốc, phản đối yêu cầu giàn khoan hạ đặt trái phép của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển chủ quyền của Việt Nam.
Trước hành động của các tàu Trung Quốc tinh thần các Kiểm ngư viên và ngư dân ta vẫn rất tốt, kiên quyết bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Tin mới