Khoai mỡ là 'báu vật' khi ăn đúng, và 'rắc rối' khi ăn không đúng

Google News

Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với khoai mỡ, một loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống

6 lợi ích của khoai mỡ
Nuôi dưỡng dạ dày, làm ẩm ruột
Là một loại ngũ cốc, khoai mỡ khác với các loại ngũ cốc khác ở chỗ nó chứa tương đối ít chất xơ. Tác dụng bồi bổ dạ dày của khoai mỡ có thể không ai sánh kịp trong nhiều tác dụng giữ gìn sức khỏe của khoai mỡ. Ngoài ra, khoai mỡ có vị mềm, dẻo, dễ nhai, có tác dụng nhuận tràng, không lo bị tiêu chảy, chướng bụng và các chứng khó chịu khác sau khi ăn, dùng được cho người trung niên, cao tuổi và người bị bệnh dạ dày.
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung
 
Giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não
Khoai mỡ là thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin E, canxi và sắt,… Ăn thường xuyên có thể bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Nuôi dưỡng phổi và giảm ho
Khoai mỡ có chứa protein kết dính nên khi ăn sẽ có cảm giác dính. Các protein nhớt này có tác dụng giữ ẩm cho phổi. Cổ họng khó chịu, khi bị ho có thể ăn một ít khoai mỡ thích hợp vừa có tác dụng hỗ trợ trị ho, vừa có thể bổ phổi khí, tăng cường chức năng phổi.
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung-Hinh-2
 
Cải thiện khả năng miễn dịch
Khoai mỡ rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin C, sau khi vào cơ thể có thể đẩy nhanh quá trình hình thành tế bào kháng thể trong cơ thể, phòng chống cảm lạnh, tăng cường khả năng kháng bệnh.
Giúp làm đẹp giảm béo
Khoai mỡ chứa nhiều tinh bột, ăn xong có tác dụng tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn, rất thích hợp cho người trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, phụ nữ thường xuyên ăn khoai mỡ, ở một mức độ nhất định, có thể giữ cho da đàn hồi, giữ cho da ở trạng thái tốt hơn, làm đẹp và làm đẹp, phụ nữ muốn chậm giãn da, có thể thường xuyên ăn khoai mỡ.
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung-Hinh-3
 
Bồi bổ trí não

Khoai mỡ rất giàu amylase, sau khi vào cơ thể người sẽ bị phân hủy và chuyển hóa thành glucose theo yêu cầu của cơ thể con người, từ đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, choline và các chất khác có trong khoai mỡ sau khi vào cơ thể có tác dụng cải thiện trí nhớ nhất định, có thể giúp cải thiện hoạt động của tế bào não, hơn nữa còn có vai trò bồi bổ trí não.

Những người muốn cải thiện trí nhớ của mình thường có thể ăn khoai mỡ đúng cách.
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung-Hinh-4
 
Bây giờ mọi người đều biết rằng ăn khoai mỡ thường xuyên có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng nếu bạn ăn nhầm, nó cũng có thể dẫn đến những “rắc rối lớn”. Món ăn dù ngon và bổ dưỡng đến đâu thì cũng có những điều cấm kỵ và khoai mỡ cũng vậy.
Hầu hết mọi người đều có thể ăn khoai mỡ, nhưng đối với 4 người này, nên ăn ít khoai mỡ sẽ tốt cho cơ thể:
- Bệnh nhân tiểu đường
Từ quan điểm lý thuyết, chỉ số đường huyết của khoai mỡ tương đối thấp, và tiêu thụ một lượng nhỏ có thể hữu ích để ổn định lượng đường trong máu. Nhưng đừng quên, khoai mỡ cũng chứa nhiều tinh bột. Bệnh nhân tiểu đường thỉnh thoảng có thể ăn ít khoai mỡ, nhưng nếu ăn khoai mỡ như một loại rau sẽ không có lợi cho việc ổn định đường huyết, dễ làm tăng đường huyết
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung-Hinh-5
 
 Những người bị táo bón thường xuyên

Những người bị táo bón, nếu muốn giảm táo bón nhờ thực phẩm chức năng, bạn có thể cân nhắc ăn các thực phẩm khác như khoai lang. Nếu ăn khoai mỡ có thể khiến phân khô hơn và làm nặng thêm tình trạng táo bón, vì vậy những người thường xuyên bị táo bón nhắc nhở bạn ăn ít khoai mỡ.
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung-Hinh-6
 
- Người dễ bị nóng
Khoai mỡ là thực phẩm có tính nóng, những người dễ nổi nóng ăn khoai mỡ có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng và kéo dài thời gian hồi phục của bệnh.
Khoai mo la 'bau vat' khi an dung, va 'rac roi' khi an khong dung-Hinh-7
 
- Những người thích ăn lẩu

Nhiều bạn trẻ rất thích ăn lẩu, nhưng lẩu và khoai mỡ không hợp nhau, khi ăn lẩu thì không nên ăn khoai mỡ. Do cơ địa của nước lẩu nhìn chung là cay, trong khi khoai mỡ lại có tính ôn, nước lẩu và khoai mỡ “gặp nhau” dễ khiến khoai mỡ “bốc hỏa”, ăn nhiều sẽ sinh ra tức bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống.
Theo Công lý & xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)