Cải bó xôi
Loại rau này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ gan, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, ăn cải bó xôi giúp thúc đẩy quá trình tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, do cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể con người nên khi ăn tránh ăn kèm đậu phụ, rong biển,…
Bí ngô
Bí ngô giàu caroten, vitamin B, vitamin C, canxi, phốt pho,… tốt cho dạ dày, tiêu hóa, giúp tăng cường sinh lực và dưỡng khí, giảm viêm nhiễm, khử trùng và giảm đau.
Vì giàu pectin nên bí ngô có tác dụng bảo dưỡng dạ dày, có khả năng hấp thụ các vi khuẩn có hại và chất độc trong dạ dày như kim loại nặng, chì,… Bí ngô cũng đóng vai trò giải độc, tạo một lớp màng bảo vệ dạ dày khỏi các thức ăn gây kích thích, giảm tỷ lệ viêm loét dạ dày, thúc đẩy quá trình lành vết loét.
Đập bắp
Đậu bắp có tính mát, giúp bồi bổ dạ dày, bảo vệ dạ dày. Trong đậu bắp có hàm lượng pectin tương đối cao giúp tạo thành màng bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp dạ dày không bị kích thích bởi thức ăn có tính axit. Bên cạnh đó, nó có thể kích thích tiết dịch vị trong dạ dày, có tác dụng tăng cường sinh lực cho dạ dày.
Hạt kê
Hạt kê rất giàu protein, carbohydrate, vitamin và các thành phần khác như kali, phốt pho, canxi, sắt và các khoáng chất. Người có tỳ vị hư yếu, mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên uống mỗi ngày một bát cháo kê kết hợp với bí đỏ, chà là, khoai mỡ,… sẽ giúp cải thiện triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Đồng thời giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe dạ dày.
Khoai mỡ
Oxidase và amylase trong khoai mỡ là hai loại men giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn. Không chỉ giảm bớt gánh nặng hoạt động của dạ dày mà còn giúp cải thiện khả năng tiêu hóa.
Bên cạnh đó, polysaccharid trong khoai mỡ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày rất mạnh. Những người bị bệnh dạ dày hoặc suy giảm chức năng dạ dày có thể ăn cháo khoai mỡ giúp bồi bổ, cải thiện tình trạng viêm loét hiệu quả.