Trung Quốc biến ‘huyền thoại bay’ Liên Xô thành UAV lớn nhất thế giới

Máy bay biểu tượng An-2 thời kỳ Liên Xô, máy bay dài nhất từng được sản xuất, đã được Trung Quốc biến tấu thành UAV vận tải lớn nhất hiện nay.

Theo kênh truyền hình RT, loại máy bay một động cơ nhỏ này bắt đầu sự nghiệp ấn tượng từ năm 1947 và trở thành phương tiện hữu ích cho nhiều quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ vì mức độ tin cậy cao và giá thành hợp lý. Mẫu máy bay này còn có biệt danh “máy hút mùa ngô” vì lợi ích sử dụng trong nông nghiệp nước Nga.
Trung Quoc bien ‘huyen thoai bay’ Lien Xo thanh UAV lon nhat the gioi
UAV vận tải lớn nhất thế giới Feihong-98 (FH-98). Ảnh cắt từ video 
Các nhà sản xuất Trung Quốc bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo bản sao Shifei Y5B từ mẫu máy bay Nga từ năm 1957, và một trong số đó được trang bị khả năng lái tự động không cần người ngồi điều khiển.
Shifei Y5B là sản phẩm của Viện Kỹ thuật Điện tử Không gian Trung Quốc. Phiên bản máy bay không người lái có tên gọi Feihong-98 (FH-98). Chiếc máy bay này đã có chuyến bay đầu tiên tại khu thử nghiệm Baotou, Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc.
Theo truyền thông Trung Quốc, FH-98 có trọng lượng cất cánh thiết kế tối đa là 5,25 tấn, chở được hàng hóa nặng 1,5 tấn và tầm hoạt động vào khoảng 1.200 km. Những đặc tính này khiến chiếc FH-98 trở thành chiếc UAV vận tải lớn nhất thế giới, có khả năng vận chuyển nhiều thùng hàng lớn tới nhiều khu vực tại Trung Quốc.
Trung Quốc là một trong những nhà thiết kế và sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, cả về dân sự và quân sự, cạnh tranh với các nước như Mỹ và Israel trong lĩnh vực. Bên cạnh đó, là một nhà sản xuất hàng tiêu dùng lớn, Trung Quốc theo lẽ tự nhiên phát triển thương mại điện tử.
Các cửa hàng trực tuyến lớn như Alibaba tìm kiếm cơ hội để phủ sóng khắp thị trường nội địa Trung Quốc với mạng lưới phân phối, nhưng việc giao hàng đến một số khu vực nông thôn với cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển là một trong những cản trở. Vận tải bằng đường hàng không phải là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)