Tốc độ tiến công của Nga ở Kharkov chậm lại, nhưng tăng hỏa lực

Google News

Bảy lữ đoàn chiến đấu của Ukraine tăng viện cho mặt trận Kharkov, khiến tốc độ tiến công của Nga tại đây chậm lại; nhưng quân Nga tăng cường độ sử dụng hỏa lực bom, pháo, khiến phía Ukraine thiệt hại nặng.

Toc do tien cong cua Nga o Kharkov cham lai, nhung tang hoa luc
Tình báo Ukraine dự kiến, Nga có thể không đánh chiếm Kharkov mà mở mũi đột kích xuyên thẳng xuống phía nam, hướng tới Kupyansk (Ảnh: Geroman). 

Trước đó đã có thông tin rằng, cuộc tấn công của Quân đội Nga vào Kharkov thực chất là một đòn nghi binh. Mục tiêu thực sự của Quân đội Nga là tấn công Donbass, Kherson, Zaporozhye và những nơi khác. Tuy nhiên, xét theo tình hình chiến trường hiện tại, Quân đội Nga có khả năng quyết tâm tiến công Kharkov.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, Quân đội Nga đã chuẩn bị đầy đủ trước khi tấn công Kharkov và có thể biến đòn tấn công nghi binh vào Kharkov thành trận “quyết chiến chiến lược”, quyết định cho cuộc chiến ở Ukraine. Trận quyết chiến chiến lược của Nga thành hay bại, cuối cùng phụ thuộc vào khả năng phòng thủ tổng thể của Quân đội Ukraine ở Kharkov.

Nếu hệ thống phòng thủ của Quân đội Ukraine ở Kharkov quá mạnh, thì chiến thuật của Quân đội Nga là cố gắng kéo Quân đội Ukraine từ các mặt trận khác về Kharkov để tiêu diệt. Nếu có sơ hở trong hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Kharkov, Quân đội Nga sẽ tận dụng cơ hội này để chiếm toàn bộ Kharkov trong một đòn tấn công tổng lực.

Theo tin tức từ mặt trận Kharkov, do phóng viên chiến trường Nga Lichchin đưa tin vào ngày 19/5, Quân đội Nga đã đạt được đột phá theo hai hướng ở Kharkov. Có vẻ như Quân đội Nga đã chọn phương án thứ hai, sẽ trực tiếp đánh chiếm toàn bộ Kharkov.

Toc do tien cong cua Nga o Kharkov cham lai, nhung tang hoa luc-Hinh-2
Nga tấn công trở lại Kharkov (hay Kharkiv) ở đông bắc Ukraine, và hiện tập trung vào thị trấn Vovchansk (Bản đồ: BBC). 

Được biết, Quân đội Nga đã đạt được bước đột phá lớn ở thành phố Volchansk. Sau khi chế áp các mục tiêu bằng bom lượn có điều khiển và pháo binh bắn theo kiểu “màn đạn”, Quân đội Nga đã liên tiếp chiếm được hai cứ điểm Kstarica và Zbino của Ukraine.

Bên hướng Liptsy, quân Nga cũng tận dụng lợi thế hỏa lực để kiểm soát đầu mối giao thông quan trọng tới cứ điểm này, trong đó có con đường nối thành phố Kharkov với Liptsy. Quân Ukraine về cơ bản rơi vào tình thế không còn đường rút lui.

Sau khi quân Nga dần nắm quyền kiểm soát khu vực phía bắc sông ở trung tâm thành phố Volchansk, quân phòng thủ Ukraine chỉ có thể gồng mình giữ vững vị trí để chờ quân tiếp viện đến, chứ không có thể tổ chức phản công.

Để làm chậm cuộc tấn công của Nga, Quân đội Ukraine hiếm khi điều động máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ ném bom vào trung tâm Volchansk. Nhưng sau khi Quân đội Ukraine điều động hỏa lực yểm trợ trên không, cuộc tấn công của Nga gần Bệnh viện Trung tâm Volchansk bắt đầu chậm lại.

Toc do tien cong cua Nga o Kharkov cham lai, nhung tang hoa luc-Hinh-3

Nga sử dụng vũ khí nhiệt áp trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Topwar. 

Tuy nhiên, Quân đội Ukraine cũng phải trả giá đắt. Có thông tin cho rằng, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã phóng tên lửa không đối không tầm xa R-37M, bắn hạ máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine, làm một phi công xuất sắc của Ukraine thiệt mạng.

Điều duy nhất khiến quân phòng thủ Ukraine vui mừng là hiện tại 5 lữ đoàn chiến đấu của Ukraine đã đến tiền tuyến Kharkov, và hầu hết đều đã đến hai khu vực giao tranh ác liệt nhất là Volchansk và Liptsy.

Tuy nhiên, tin xấu là chiến thuật “bao vây và tăng viện” của Quân đội Nga đã phát huy tác dụng. Khi có quá nhiều quân Ukraine tràn vào Kharkov, Quân đội Nga lập tức sử dụng vũ khí nhiệt áp và bom chùm tấn công.

Theo chỉ huy tiền tuyến của Nga ở Volchansk, Quân đội Nga hiện tại đã giảm tốc độ tiến quân trên bộ và lực lượng không quân chiến thuật đang tăng tốc độ tiến công Volchansk và Liptsy. Ước tính mỗi giờ có tới hàng chục quả bom có điều khiển được ném xuống các vị của quân Ukraine ở Volchansk.

Không quân Nga còn sử dụng bom nhiệt áp và bom chùm tấn công các mục tiêu ở Volchansk. Các loại vũ khí này có thể gây sát thương lớn cho các lực lượng phòng thủ của Ukraine tại Volchansk.

Toc do tien cong cua Nga o Kharkov cham lai, nhung tang hoa luc-Hinh-4

Việc sử dụng UAV đơn giản của Ukraine, đã bị tác chiến điện tử Nga đàn áp ồ ạt. Ảnh: Sputnik. 

Sau khi trải qua cuộc giao tranh tàn khốc trên đường phố ở Mariupol và Bakhmut, Quân đội Nga không còn áp dụng chiến thuật đánh cận chiến với Quân đội Ukraine trên đường phố. Mà thay vào đó là các màn tấn công hỏa lực với bom + pháo. Điều này sẽ trở thành cơn ác mộng đối với Quân đội Ukraine trên chiến trường.

Việc biến các thành phố, nhà máy, làng mạc trở thành các pháo đài của Quân đội Ukraine, đã không còn phát huy hiệu quả như giai đoạn đầu của cuộc chiến. Mặc dù khi gặp các pháo đài này, tốc độ tiến công của Quân đội Nga không còn nhanh, nhưng các thành phố cũng không còn là bất khả xâm phạm.

Cảnh sát trưởng của một khu định cư gần Kharkov nói với phóng viên trang Kyiv Independent của Ukraine: "Lần trước (2/2022), quân Nga ập vào êm ru, hầu hết người dân thậm chí còn chẳng hay biết gì. Đến trưa thì họ đã xâm nhập tới ngoại ô Kharkov. Đến lần này, khi tiến vào, có thể họ sẽ san bằng tất cả trước, sẽ chẳng còn gì sót lại ở đây".

Tiến Minh (Theo NetEase, Kyiv Independent)

>> xem thêm

Bình luận(0)