Mỹ đổi tên Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, nhập với Ấn Độ Dương

(Kiến Thức) - Theo thông báo chính thức của Mỹ, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương viết tắt là PACOM nay sẽ được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương với tên viết tắt mới là IPCOM.

Trong bài phát biểu tại Hawaii hôm 30/5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông James Mattis đã tuyên bố, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ với tên viết tắt hiện tại là PACOM đã được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương với tên viết tắt mới là IPCOM.
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông James Mattis. Ảnh: DOD.
Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc, Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương sẽ kiêm nhiệm luôn việc hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương trong tương lai. Nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai sẽ bao gồm vùng biển tiếp giáp với tổng cộng 36 quốc gia ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Chưa hết, IPCOM còn được bổ nhiệm Đô đốc Hải quân mới, thay thế cho ông Harry Harris đã nắm chức vụ Đô đốc PACOM trong suốt hơn 3 năm qua. Cụ thể, người thay thế Harry Harris là Đô đốc Philip Davidson.
 Vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương (màu xanh đậm) trải dài từ quần đảo Hawaii tới tận vùng biển châu Phi. Ảnh: Wiki.
Đô đốc Philip S. Davidson là một tướng 4 sao của Hải quân Mỹ, trước khi nhận chức Đô đốc IPCOM, ông từng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng của nhóm tàu sân bay số 8 bao gồm tàu sân bay Eisenhower cùng tàu USS Gettyburg và US Taylor.
Vị tướng bốn sao này sinh năm 1960, đã phục vụ Hải quân Mỹ từ năm 1982 tới nay và là một trong số 162 Đô đốc có chức vụ và quân hàm cao nhất của Hải quân Mỹ.
Thực tế, từ trước đến nay vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đều chịu sự quản lý phần lớn của Hạm đội 7 Thái Bình Dương, việc đổi tên của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương thực chất chỉ là sự "hợp pháp hóa" về mặt lý thuyết cho những hoạt động của Hải quân Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - một khu vực được cho là đang dần trở thành mục tiêu của việc "bành trướng" về mặt quân sự của Hải quân Trung Quốc trong tương lai.
Phân chia khu vực hoạt động của các hạm đội Hải quân Mỹ, vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương chịu sự quản lý của tổng cộng 4 hạm đội, bao gồm hạm đội 7, hạm đội 3, hạm đội 5 và hạm đội 6 Hải quân Mỹ. Ảnh: WIki.
Kèm theo đó, khu vực Ấn Độ Dương còn có nằm trong vùng hoạt động của Hạm đội 5, Hạm đội 6, Hạm đội 3 và Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, việc lập bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ giúp các hoạt động phối hợp giữa các hạm đội Hải quân Mỹ diễn ra "trơn tru" hơn ở cấp cao.

Mời độc giả xem Video: Sức mạnh không đối thủ của Hải quân Mỹ trên biển. Nguồn: AIIR Source.

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)