Xem cách kỹ sư thiết kế xe ôtô Ford trong tương lai

(Kiến Thức) - Hãng xe ôtô Ford của Mỹ, hiện đang muốn tạo ra một sự thay đổi lớn trong quá trình thiết kế xe với việc áp dụng công nghệ thực tế ảo 3D tân tiến nhất hiện nay.

Một công ty có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian nếu nhân viên của họ có thể cộng tác từ xa với mọi người trên khắp thế giới trong thời gian thực. Đó là ý tưởng đằng sau sự cộng tác của hãng xe ôtô Ford với công nghệ thực tế ảo 3D Gravity Sketch, và đây cũng là lần đầu tiên có một mối quan hệ cộng tác như thế trong ngành ôtô.
Cân nhắc rằng đây là một công nghệ còn rất mới trong thiết kế xe ôtô, Gravity Sketch chưa được chứng minh hiệu quả hoàn toàn. Nhưng ý tưởng này có thể chuyển hóa quá trình thiết kế xe ôtô Ford nếu nó mang tới hiệu quả thực sự. Về bản chất, các kỹ sư sẽ có thể trao đổi bộ công cụ thiết kế của họ để lấy một thiết bị đeo đầu VR và điều khiển, Ford cho biết.
Xem cach ky su thiet ke xe oto Ford trong tuong lai
Với việc áp dụng kỹ thuật thực tế ảo 3D, quá trình thiết kế xe có thể sẽ rất khác biệt trong tương lai.
Với một chương trình được gọi là Co-Creation, nhiều kỹ sư trên khắp thế giới có thể truy cập vào cùng một dự án và làm việc với nhau. Các nhà thiết kế có thể vẽ, xoay tròn và tạo nên một mô hình 3D với phản hồi thời gian thực.
Dựa theo thông báo của nhãn hiệu Mỹ, Gravity Sketch cho phép các nhà thiết kế tăng tốc quá trình từ hàng tuần tới hàng giờ, bỏ qua giai đoạn 2D và làm việc với một mô hình 3D ngay từ ban đầu. Thông qua Co-Creation, một nhà thiết kế có thể chuyển sang quan điểm của một nhà thiết kế khác trong môi trường thực tế ảo để thấy nhận thức của anh ta/cô ta. Điều này đặc biệt hữu ích khi huấn luyện những nhà thiết kế khác trong Gravity Sketch.
Nếu công nghệ thiết kế ôtô mới mẻ này chứng minh được tác dụng của nó, việc tiết kiệm nhiều thời gian có thể thay đổi đáng kể cách những chiếc xe được thiết kế. Giám đốc thiết kế Ford, Michael Smith nói với trang Roadshow rằng anh ta mất tới 40 giờ để tạo nên một mô hình render xe, trong khi bình thường một render như thế sẽ mất tới nhiều tháng làm việc.
Một trong những ứng dụng thú vị nhất của quá trình này là cách các nhà thiết kế từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới sẽ chung tay tạo nên một thiết kế có tính quốc tế hơn, nếu đó là điều họ đang nhắm tới.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)