Đề xuất đổi xe máy cũ để giảm ô nhiễm không khí Hà Nội

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hiện đang đề xuất UBND TP Hà Nội nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ người dân từ 2 đến 4 triệu đồng đổi xe máy đã qua 18 năm sử dụng.    

 
Video: Người dân Hà Nội sẽ được đổi xe máy cũ lấy xe máy mới ở đâu? (Nguồn: VTC14).
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận phối hợp với Hiệp hội xe máy Việt Nam triển khai chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe môtô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP”.
Theo chương trình, TP sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị đo kiểm cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy trên địa bàn TP để phục vụ cho việc đo khí thải nằm trên địa bàn 6 quận gồm Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân.
De xuat doi xe may cu de giam o nhiem khong khi Ha Noi
 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hiện đang đề xuất UBND TP Hà Nội nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ người dân từ 2 đến 4 triệu đồng đổi xe máy đã qua 18 năm sử dụng.    
TP cũng dự kiến lựa chọn 30 đại lý xe máy trên địa bàn TP để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi môtô và xe máy cũ (sản xuất trước năm 2002) với các cơ chế hỗ trợ khác nhau.
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Hiệp hội xe máy Việt Nam là đơn vị chủ động kinh phí đầu tư các thiết bị đo khí thải và lắp đặt 8 trạm đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe, cùng các cán bộ kỹ thuật để thực hiện hoạt động này.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300 nghìn đồng. Trường hợp muốn đổi xe máy, theo dự kiến được hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng.
Sở Tài nguyên và Môi trường dự kiến có khoảng 5.000 xe được đo kiểm khí thải. Kinh phí hỗ trợ người dân được trích từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường trong nhiệm vụ triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường…
Ngoài ra, trong chương trình còn lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất để lưu trữ và phối hợp với các công ty tái chế để đảm bảo xe máy cũ được thu hồi và xử lý, đảm bảo 100% không tái sử dụng theo quy định.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)