Vì sao Pháp phô trương sức mạnh ở Châu Á-Thái Bình Dương?

(Kiến Thức) - Vì sao Pháp phô trương sức mạnh ở Châu Á-Thái Bình Dương? Chuyên gia Nga cho rằng đây là hoạt động bề nổi không dựa trên khả năng thực tế.

Hải quân Pháp sẽ điều một tàu sân bay trực thăng lớp Mistral tham gia các cuộc tập trận đổ bộ chung với Mỹ, Anh, Nhật tại khu vực gần đảo Tinian, Thái Bình Dương, Reuters ngày 17/3 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết. Cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tuần thứ hai và thứ ba của tháng 5/2017.
Vi sao Phap pho truong suc manh o Chau A-Thai Binh Duong?
Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Hải quân Pháp. Ảnh: WorldPress.com 
Đảo Tinian là một phần của quần đảo Bắc Mariana do Mỹ kiểm soát, nằm cách thủ đô Tokyo của Nhật khoảng 2.500 km về phía nam.
Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral là một trong những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, có khả năng vận chuyển và triển khai 16 trực thăng NH90 hoặc Tiger, 4 xuồng đổ bộ, 70 phương tiện chiến đấu, trong đó có 13 xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc, hoặc một tiểu đoàn tăng Leclerc 40 chiếc, cùng 450 binh sĩ. Hải quân Pháp đang sở hữu ba tàu sân bay trực thăng lớp Mistral.
Cuộc tập trận đổ bộ ở Tinian diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng hải quân để vươn ra Thái Bình Dương. Động thái này không chỉ khiến Mỹ và Nhật lo ngại, bởi Pháp cũng đang kiểm soát một số hòn đảo ở khu vực này.
Trong bài bình luận dành cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:
"Có vẻ như chúng ta đang chứng kiến hành vi tiêu biểu của Liên minh Châu Âu — phô diễn sự quan tâm đến các vấn đề quốc tế bằng những hoạt động bề nổi không dựa trên bất kỳ khả năng thực tế nào. Mistral là tàu tốt nhất mà Châu Âu có thể gửi đến vùng biển này. Nước Anh hiện không có tàu sân bay. Và tàu sân bay Charles de Gaulle, tàu sân bay duy nhất của Pháp, đang được sửa chữa sau chiến dịch quân sự ở Trung Đông.
Nếu đối phương là một đất nước nhỏ bé không sở hữu hạm đội sẵn sàng chiến đấu, thì Mistral là một tàu chiến có giá trị. Nhưng, nếu đối thủ là một cường quốc với hải quân mạnh lên từng ngày, thì việc sử dụng tàu Mistral trong trận hải chiến có thể dẫn đến thất bại. Nếu xảy ra một cuộc xung đột nghiêm trọng trên biển, thì con tàu như vậy (tàu Mistral) không thể sống sót trong thực chiến. So với tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất, tàu sân bay trực thăng lớp Mistral xem ra chẳng thấm vào đâu.
Cần lưu ý rằng tranh chấp lãnh thổ giữa các nước Châu Á là rất phức tạp và có lịch sử lâu dài, tác động đến tình cảm dân tộc và đôi khi có vẻ như không thể giải quyết nổi. Những nước không bị lôi cuốn vào cuộc xung đột đó nên biết ơn ông Trời vì mình có thể tránh xa được. Nhưng, tại sao EU thường xuyên tỏ ý can thiệp vào các tranh chấp và xung đột ở Thái Bình Dương?
Có hai lý do cho điều đó. Trước hết EU phô trương tầm quan trọng của mình trong bối cảnh chính sách đối ngoại của Châu Âu đã thất bại. Lý do thứ hai, EU hy vọng rằng sự tham gia trong chiến lược của Mỹ kiềm chế Trung Quốc sẽ tác động tích cực đến sự hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh. Sau Chiến tranh lạnh, châu Âu phụ thuộc vào Mỹ về mặt quốc phòng. Quân đội châu Âu đang suy thoái, không đủ sức đảm bảo an ninh của chính mình. Nhưng, châu Âu chi rất nhiều tiền cho sự hiện diện quân sự ở một khu vực xa xôi vì hy vọng rằng nhờ đó họ sẽ nhận được tình cảm đáp trả từ phía Mỹ”.
Minh Châu (Theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)