Giải mã chất độc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol

(Kiến Thức) - Hơn một tháng sau khi ông Kim Chol bị chết tại Kuala Lumpur, các chuyên gia cố lý giải vì sao chất độc VX không gây hại cho bất cứ ai khác.

Theo BBC, các nhà khoa học cảm thấy ngỡ ngàng trước việc VX - chất độc chết người được LHQ phân loại là một dạng vũ khí hủy diệt hàng loạt - đã được đưa tới một sân bay quốc tế mà không gây tổn thương nghiêm trọng cho những người tấn công cũng như nhân viên y tế tại sân bay hoặc các du khách khác.
Jean-Pascal Zanders, một chuyên gia về giải trừ vũ khí hóa học và sinh học, cho biết nhóm của ông “đang dựa vào các giả định" để giải thích những gì đã xảy ra.
Giai ma chat doc sat hai cong dan Trieu Tien Kim Chol
Cảnh sát Malaysia nói công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại tại Sân bay quốc tế Kuala Lumper là ông Kim Jong-nam. Ảnh: AmuletForums 
Cảnh quay bằng CCTV tại sân bay vào ngày 13/02 cho thấy hai phụ nữ tiếp cận nạn nhân 45 tuổi và dường như ấp vải vào mặt ông. Ông chết vài phút sau đó với độc tố VX còn sót ở trên mặt, theo cảnh sát Malaysia.
Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia và Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, bị buộc tội giết người và đã nói với các nhà ngoại giao rằng họ bị lừa và tưởng rằng họ đang tham gia một chương trình truyền hình hài hước. Cảnh sát đã bác bỏ các tuyên bố này nhưng chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để giải thích làm thế nào mà hai phụ nữ có thể mang một trong những chất độc hại nhất trên thế giới mà không hề hấn gì.
Chất độc thần kinh VX là gì?
VX là một hợp chất phosphate hữu cơ tấn công hệ thần kinh, kích thích quá mức các tuyến và cơ cho đến khi ngừng hoạt động.
Những người tiếp xúc với liều lượng cao bị tê liệt, đau tim và ngưng hô hấp. Vì độc tố này bay hơi từ từ, nó có khả năng gây ô nhiễm các khu vực xung quanh trong một khoảng thời gian dài.
Một hiệp ước toàn cầu được ký kết bởi hơn 160 nước có hiệu lực vào năm 1997 cấm sản xuất, tàng trữ và sử dụng VX. CHDCND Triều Tiên không tham gia hiệp ước này.
Vì sao chuyên gia cảm thấy khó hiểu?
Các chuyên gia đã tỏ ra hoài nghi về kết luận điều tra của Malaysia, với một nhà khoa học ở Anh nói với AFP rằng "có những khía cạnh của vấn đề này chưa có tính thuyết phục".
Ông Simon Cotton, một chuyên gia về hóa học phân tử tại Đại học Birmingham, nói thêm: "Tôi không thể giải thích được việc những phụ nữ bị buộc tội đã dùng VX trực tiếp úp lên mặt nhân mà không bị tổn thương tương tự như vậy. Cũng không có tin đưa về việc có bất kỳ dấu vết nào của VX - hay bất kỳ loại vải hoặc bình đựng nào còn sót lại ở hiện trường”.
Vậy là không có việc dùng VX?
Một số chuyên gia đã đưa ra một giả thuyết cho rằng vụ sát hại được thực hiện bằng cách sử dụng một phiên bản nhị phân của VX được gọi là VX2.
Trong trường hợp đó, những sát thủ này sẽ phải dùng riêng hai hóa chất để ấp lên mặt nạn nhân bằng cách sử dụng chất đầu tiên không độc hại nghiêm trọng nhưng sẽ gây chết người khi kết hợp với lưu huỳnh. Giả thuyết dường như giải thích được tại sao hai phụ nữ đã được dùng cho vụ tấn công.
Matthew Meselson, Giáo sư tại Đại học Harvard, đồng thời là thành viên của ủy ban cố vấn quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân của Mỹ, nói: "Giải thích đơn giản nhất là dùng VX nhị phân. Khi hai chất hóa học kết hợp trên mặt ông Kim và tạo ra VX, những người tấn công sẽ không bị tổn thương, trong khi phản ứng chậm sẽ khiến ông Kim tiếp tục đi bộ được như đã thấy trong đoạn phim CCTV”.
VX dễ dàng được vận chuyển qua biên giới, khi nó được chia thành hai thành phần dường như vô hại.
Tại sao sử dụng VX thay vì các chất độc khác?
Các chuyên gia lý giải quyết định sử dụng VX thay vì Sarin, là chất được dùng nhiều hơn. "Sarin giết người bừa bãi và có rủi ro gây ảnh hưởng phụ, sử dụng nó ở nước ngoài sẽ là một hành động chiến tranh," theo Vipin Narang, chuyên gia về chiến lược hạt nhân của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).
Không giống như Sarin, một chất bốc hơi nhanh dù ở dạng hơi hay lỏng, VX bay hơi chậm, có nghĩa là nhà chức trách có thời gian để cách ly các khu vực bị ảnh hưởng trước khi nhiều người tiếp xúc với nó.
Chuyên gia giải trừ vũ khí Zanders giải thích rằng lý thuyết nhị phân không giải thích bằng cách nào các bác sĩ điều trị cho ông Kim ngay sau khi bị tấn công lại không bị nhiễm độc. Chuyên gia Zanders nói thêm: "Người ta cho rằng đó là VX và sau đó tìm ra lý do tại sao lại có một số việc bất thường xảy ra”.
Minh Châu (BT)

>> xem thêm

Bình luận(0)