TP.HCM: Những phường nào sắp bị sáp nhập?

19 phường ở các quận khu vực trung tâm TP.HCM có dân số thấp hơn quy định sẽ được sáp nhập thành 9 phường.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021 của Thường trực UBND TP.
Theo phương án này, 19 phường có diện tích và dân số không đủ theo quy định sẽ sáp nhập lại còn 9 phường, giảm 10 phường so với hiện nay.
Cụ thể, quận 2 sáp nhập phường An Khánh và Thủ Thiêm; phường Bình Khánh và Bình An thành phường mới. Quận 3 sáp nhập phường 6, 7 và 8 thành một phường. Quận 4 sáp nhập phường 2 và 5; phường 12 và 13 thành các phường mới.
TP.HCM: Nhung phuong nao sap bi sap nhap?
Phường Bình Khánh cùng với phường Bình An ở quận 2 được sáp nhập thành phường mới. Ảnh: Lê Quân. 
Quận 5 sáp nhập phường 12 và 15. Quận 10 sáp nhập phường 2 và 3. Quận Phú Nhuận sáp nhập phường 11 và 12; phường 13 và 14 thành phường mới.
Theo tiêu chuẩn được quy định trong nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phường thuộc quận có quy mô dân số từ 15.000 người và diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên. Các phường bị sáp nhập có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định.
Sở Nội vụ đánh giá các phường thuộc diện sáp nhập trên địa bàn đều ở vùng lõi của trung tâm thành phố. Áp lực quản lý hành chính nhà nước ở các phường này rất lớn do số lượng khách du lịch, bệnh nhân, người dân tạm cư đến cao hơn nhiều lần dân số địa phương.
TP.HCM: Nhung phuong nao sap bi sap nhap?-Hinh-2
Phường 12 (quận 5) nơi có nhiều bệnh viện cũng thuộc diện sáp nhập. Ảnh: Liêu Lãm.
Ông Đỗ Văn Đạo, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP, cho biết từ sau năm 1975 đến nay, TP.HCM đã trải qua nhiều đợt sáp nhập các đơn vị hành chính. Ở cấp quận, quận 7 sáp nhập với quận 8 thành quận 8 bây giờ. Quận 1 hiện hữu cũng được ghép từ quận 1 với quận 2.
Quận Bình Thạnh được sáp nhập từ quận Bình Hòa với huyện Thạnh Mỹ Tây. Quận 9 trước kia nhập với huyện Thủ Đức thành huyện Thủ Đức, sau đó lại tách ra thành quận 9 và quận Thủ Đức.
Ở cấp phường, các phường có diện tích và dân số không đủ cũng đã bị sáp nhập. Quận Bình Thạnh trước đây có 28 phường giờ còn 20 phường, quận Phú Nhuận từ 17 còn 14 phường, quận 3 từ 24 còn 15 phường, quận 1 từ 23 phường xuống còn 10 phường.
Theo Sỹ Đông/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)