Thanh tra toàn diện các dự án "nghìn tỷ" của Tập đoàn Lã Vọng

Thanh tra Chính phủ đã có quyết định chính thức về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định số 687/QĐ-TTCP ngày ngày 27.7.2018 về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7.6.2018 của Văn phòng Chính phủ. Thời hạn thanh tra là 70 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).
Trước đó, xung quanh một số vi phạm của Tập đoàn Lã Vọng tại những dự án “tai tiếng” trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại Văn bản số 62/BC-UBND ngày 5.3.2018 của UBND TP Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.12.2018.
Thanh tra toan dien cac du an
Nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa đã bị UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra và xử lý triệt để. 
Được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, tuy nhiên những năm gần đây Tập đoàn Lã Vọng đã lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Sở hữu hàng loạt khu “đất vàng” tại Hà Nội nhưng tập đoàn này lại "dính" đầy rẫy sai phạm. Đơn cử như dự án New House Xa La, New House City (Ngôi nhà mới) tại Quốc Oai, dự án Louis City, Nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa…
Đến năm 2017, dự án của tập đoàn Lã Vọng cũng nằm trong danh sách mà Bộ Tài chính đề nghị Thanh tra Chính phủ rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trị thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.
Theo một diễn biến gần đây, Tập đoàn Lã Vọng đã công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Thay cho vị trí của ông Vọng là ông Đỗ Minh Đàm – chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng.
Đặc biệt, cả 3 cổ đông sáng lập ra Tập đoàn Lã Vọng gồm ông Lê Văn Vọng, ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang đồng loạt thoái toàn bộ vốn tại Tập đoàn Lã Vọng từ 18.1.2018.
Ngoài ra, ông Vọng cũng thoái hết vốn tại Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới (thành viên của Tập đoàn Lã Vọng).
Theo Trần Kháng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)