Lưu ý khi đặt bể cá trong nhà chung cư

KTS Đỗ Khang sẽ tư vấn vị trí đặt bể cá hợp phong thủy nhất cho nhà chung cư để gia chủ có nhiều tài lộc, tránh xui xẻo.

Hỏi:
Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp, vợ chồng tôi có căn chung cư 80m2 và muốn đặt 1 bể cá thủy sinh trong nhà. Tôi muốn nhờ KTS tư vấn giúp xem đặt bể cá ở vị trí nào trong căn hộ thì phù hợp. Tôi mệnh Thổ, chồng tôi mệnh Kim. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
KTS Đỗ Khang sẽ giúp độc giả giải đáp câu hỏi này.
Luu y khi dat be ca trong nha chung cu
Chồng mệnh Kim, vợ mệnh Thổ thì nên chọn bể cá hình tròn. 
Bể cá cảnh là thứ đồ chơi phong thủy có tác dụng điều hòa sinh khí, cân bằng âm dương trong nhà. Nó có thể thúc đẩy cát khí nhưng cũng có thể kéo hung khí đến, thế nên việc xem xét các yếu tố và bố trí bể cá sao cho hợp phong thủy rất quan trọng.
Nhắc đến phong thủy, người ta nghĩ ngay đến thuyết Âm Dương, Ngũ Hành tương sinh tương khắc. Luận về ngũ hành: Thổ sinh Kim, nghĩa là Thổ thúc đẩy sự phát triển, là tiền đề cho đi để Kim phát triển. Với đời sống vợ chồng thì bạn mệnh Thổ, chồng bạn (gia chủ) mệnh Kim thì 2 vợ chồng cực hợp mệnh, hôn nhân hòa hợp, vượng tài, con cháu đề huề.
Nhưng nếu hiểu sâu ra, quan hệ tương sinh ở đây là 1 chiều, Thổ sinh Kim: tức Thổ cho đi năng lượng, giúp Kim phát triển, hoặc Kim hút sinh khí của Thổ. Nói nôm na là bạn có số vương phu, ích tử.
Ở trên tôi nhắc đến thuyết ngũ hành, bởi lẽ bể cá cảnh mang hành Thủy. Đối với gia chủ mệnh Kim thì là tương sinh hòa hợp. Nước trong bể cá thể hiện cho dòng chảy cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở. Những chuyển động bắt mồi, bơi lượn cùng với bọt khí làm tăng năng lượng tích cực cũng như sự may mắn, giàu có. Bể cá còn tạo ra sự cân bằng cho độ ẩm của căn phòng. Nhưng hơi khó kéo nhiều lộc đến cho gia đình.
Đối với bạn, mệnh Thổ thì cũng không dễ nuôi cá để cho chúng sống khỏe mạnh. Bạn có thể nghĩ đến trang trí căn hộ của mình bằng những đồ nội thất có kim loại (đồ đồng, nội thất hiện đại, góc cạnh kim loại...) hoặc chơi đá phong thủy ánh vàng, sắc trắng,...
Một bể cá hợp phong thủy cần sự cân bằng về các yếu tố năng lượng trong ngũ hành. Khi năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tác động và bổ trợ lẫn nhau thì mọi nguồn vượng khí sẽ được thu hút vào nhà.
Năng lượng thủy có từ lượng nước trong bể cá. Năng lượng thổ được lấy từ những khoáng vật trong tự nhiên như đá, đất, sỏi, cát. Năng lượng hỏa thể hiện ở màu sắc của cá và hệ thống đèn chiếu sáng bể cá, gồm các màu đỏ, vàng, cam.
Năng lượng kim sinh ra từ tấm khung bằng kim loại bên ngoài bể cá. Ngoài ra, nguồn năng lượng kim này cũng được sinh ra nhờ màu sắc của cá, như các loại cá màu vàng. Đối với năng lượng mộc, bạn có thể đặt vào bể các các loại cây thủy sinh.
Với mệnh hai vợ chồng bạn, thì chọn bể cá hình tròn (tượng trưng cho Kim) là tốt nhất. Nhưng để tìm bố trí được một bể cá đẹp hình tròn thì khá khó nên bạn có thể chọn bể hình chữ nhật (Mộc) cũng không ảnh hưởng nhiều.
Luu y khi dat be ca trong nha chung cu-Hinh-2
 
Nên đặt bể cá ở vị trí nào trong nhà?
Đa phần ở chung cư theo phong thủy, thường hay tính hướng ban công là hướng chính của nhà nếu nó mang nhiều luồng sinh khí hơn hướng cửa chính ra vào, nhưng vẫn sẽ dựa trên 1 số ý chính.
Vị trí đặt bể cá trong nhà
Hướng: Có nhiều cách đặt, nhưng thường thấy nhất là 3 cách:
+ Theo mệnh gia chủ: Gia chủ mệnh Kim, mạng Tây tứ trạch, có thể bố trí bể cá theo hướng tây, tây bắc, tây nam, đông bắc.
+ Theo “Linh Thần, chính thần”: Chính thần hướng tại phía Đông Bắc nhưng kỵ nước. Còn Linh thần hướng tại phía Tây Nam và cần nước. Do đó để kích hoạt tài lộc bạn nên đặt bể cá hướng Tây Nam.
+ Theo “Loan đầu” người ta quan niệm bên trái hướng nhà từ trong nhìn ra là Phương vị Thanh Long chủ về tài lộc, rất hợp để bố trí bể cá để kéo tài vận về cho gia chủ. Đó cũng là cách đặt chủ yếu thường thấy hiện nay.
Nơi đặt
+ Bể cá phải đặt gần lối đi, phòng khách hoặc ở những nơi trang trọng thu hút tầm nhìn.
+ Bể cá phải được tựa lưng vào tường để tăng độ vững chãi, chắc chắn cho tài lộc.
+ Nên đặt ở vị trí ít ánh sáng chiếu trực tiếp.
Số lượng cá và loại cá
Nên nuôi tốt nhất là 4 con cá, hoặc 9. Đó là những số đẹp hợp với mệnh gia chủ. Cá nên có màu trắng tượng trưng cho mệnh kim hoặc những loại cá có nhiều màu óng ánh như: cá huyết anh vũ, cá chép, cá vàng, kim long, cá ngũ sắc, cá chọi, cá đá ….
Những vị trí tối kị không nên đặt
- Sau sofa: nước có tính linh động, không phù hợp để làm chỗ dựa. Nếu bể cá đặt sau sofa thì sẽ tạo cảm giác không chắc chắn cho người ngồi trước nó. Ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.
- Đối diện với bếp đun
- Trong phòng ngủ
- Cửa ra vào
- Bên phải hướng nhà (Phương vị Bạch Hổ - dọc theo bên phải hướng từ trong nhà nhìn ra)
- Gần nhà vệ sinh
- Trước tượng thần, bàn thờ
Tư vấn chuyên môn: KTS Đỗ Khang
Theo Thanh Việt - KTS Đỗ Khang /Khám phá

>> xem thêm

Bình luận(0)