Món ăn điều trị bệnh của thai phụ

Google News

(Kiến Thức) - Theo y học cổ truyền, điều trị các chứng bệnh của phụ nữ đang mang thai bằng chế độ ăn uống là cách hữu hiệu nhất.

 Ảnh minh họa.
Cá chép, thì là: Cá chép 1 con nặng 250 - 350g, gạo nếp 100g, rau thì là 50g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cá chép, rau thì là xắt nhỏ. Cho gạo nếp, rau thì là, gia vị trộn đều rồi nhồi vào bụng cá, khâu kín lại. Cho cá vào nồi với 400ml nước, ninh cho thật nhừ. Ăn lúc còn nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 ngày, chữa đau bụng, người mệt yếu.
Đậu, táo đỏ: Đậu đỏ 200g, lạc (đậu phộng) 100g, táo tu đỏ (hồng táo) 20 quả, đường đen vừa đủ dùng. Món ăn này có tác dụng chữa phù thũng, bổ huyết bổ phế, an thần, giúp da dẻ được hồng hào, tươi mịn. Chế biến: Ngâm đậu đỏ 1 đêm, hôm sau rửa sạch, để ráo. Lạc cũng ngâm qua đêm, bóc sạch vỏ lụa. Táo đỏ ngâm nước sôi trong 5 phút, rửa sạch, để ráo. Cho đậu đỏ, lạc vào nồi, đổ nước vừa đủ để hầm cho chín nhừ, thêm táo vào nấu đến khi táo mềm thì hòa đường vào nấu tan. Ăn lúc nóng vào buổi sáng và chiều.
Nếp, ngải cứu hành tươi: Gạo nếp 100g, gạo tẻ (gạo lâu năm càng tốt) 50g, ngải cứu 50g, củ hành tươi 50g. Chế biến: Nấu ngải cứu chung với 600ml nước, sắc còn 400ml lọc bỏ bã. Cho gạo nếp và gạo tẻ vào ninh nhừ thành cháo. Sau đó cho hành củ (xắt nhỏ) vào, nêm gia vị vừa ăn, đảo đều, nấu sôi lại là được. Ăn cháo lúc nóng, ngày ăn 1 lần, ăn liền trong 3 ngày, chữa thai phụ bị thổ huyết, rong huyết.
Cỏ tranh, gừng tươi: Rễ cỏ tranh 30g, gừng tươi 3 lát, mật ong 2 thìa canh. Chế biến: Rễ cỏ tranh làm sạch, cắt đoạn nhỏ, nấu cùng với gừng trong 300ml nước, sắc còn 200ml, thêm mật ong vào hòa đều, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống liên tục 3 - 5 ngày, chữa bệnh thai phụ đi tiểu ra máu.  
Cháo táo tàu đương quy: Gạo nếp 50g, táo tàu 10 quả, đương quy 10g. Chế biến: Nấu đương quy, táo tàu với 600ml nước, sắc còn 400ml, lọc bỏ bã. Cho gạo nếp vào nấu thành cháo. Ngày ăn 1 lần lúc đói bụng chữa táo bón, tiểu dắt.
Bột hạnh nhân: Hạnh nhân (sao) 30g, mè (đen hoặc vàng) rang chín 30g. Chế biến: Hạnh nhân và mè tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 - 3g trước bữa ăn, chữa táo bón.
Nước sơn trà: Sơn trà 20g, lá chè 3g. Chế biến: Sơn trà sao vàng, hợp với lá chè nấu trong 300ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn, chữa kiết lỵ.
Lương y Hạnh Lâm (Hội Đông y TPHCM)

Bình luận(0)