Xót xa nhìn biệt thự 1000m² bỏ hoang ngay khu đất kim cương

Căn biệt thự cổ kiểu Pháp nằm ở số 46 Hàng Bài (Hoàn Kiếm – Hà Nội), đây được coi là một trong những vị trí đắc địa của Thủ đô khi mỗi m² đất mặt đường có giá trị lên tới 500 - 700 triệu/m².

Xot xa nhin biet thu 1000m² bo hoang ngay khu dat kim cuong

 

Ngã tư Hàng Bài giao với đường Trần Hương Đạo (quận Hoàn Kiếm) được mệnh danh là khu đất “kim cương” của Hà Nội. Tại đây, mỗi m2 đất mặt đường có giá trị lên tới 700 – 800 triệu đồng, từng tấc đất được tận dụng một cách tối đa trở thành nơi ở, nơi làm việc, đặc biệt là địa bàn kinh doanh nhỏ lẻ của nhiều tiểu thương.

Trong khi đó, căn biệt thự 2 mặt tiền rộng khoảng 1000m2 nằm ở số 46 Hàng Bài nhiều năm nay lại bị bỏ hoang, xuống cấp khó hiểu trong sự tiếc nuối của người dân xung quanh.

Xot xa nhin biet thu 1000m² bo hoang ngay khu dat kim cuong-Hinh-2

Căn biệt thự Pháp cổ nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã tư Hàng Bài giao với đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhiều năm nay, nơi đây rơi vào cảnh “vườn không nhà trống”, xung quanh căn nhà được bao bọc bởi rào chắn kiên cố.

Xot xa nhin biet thu 1000m² bo hoang ngay khu dat kim cuong-Hinh-3

Toàn cảnh mặt sau của căn biệt thự Pháp cổ ở số 46 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn biệt thự này gồm 2 tầng ở, 1 tầng tum được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Ngôi nhà nằm chính giữa mảnh đất, bao quanh là khu đất trống và nhiều cây cổ thụ tán rộng, quanh năm xanh mát. Nhìn toàn cảnh, nơi đây giống như một tòa lâu đài nằm im lặng giữa nhịp sống hối hả của thành phố.

Trải qua hàng trăm năm xây dựng, đến nay dấu ấn của lối kiến trúc Pháp đặc trưng vẫn còn hiện diện qua từng chi tiết của căn nhà: Kết cấu phần thô, chi tiết chạm khắc hoa văn, màu sắc của từng mảng tường loang lổ hay những cánh cửa cũ đã xuống cấp…

Xot xa nhin biet thu 1000m² bo hoang ngay khu dat kim cuong-Hinh-4

Xot xa nhin biet thu 1000m² bo hoang ngay khu dat kim cuong-Hinh-5

Trải qua hàng trăm năm xây dựng, căn nhà vẫn giữ được lối kiến trúc Pháp cổ xưa trong từng chi tiết nhỏ.

Được biết, vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, căn biệt thự 46 Hàng Bài là trụ sở của Nhà Xuất bản Văn học. Đến năm 1998, khi nhà xuất bản chuyển tới địa chỉ khác, mảnh đất này sau đó trải qua nhiều lần đổi chủ. Khoảng đầu những năm 2000, ngôi nhà được một cơ sở kinh doanh phong thủy thuê lại, tuy nhiên chỉ hoạt động một thời gian thì dời đi và bỏ hoang tới nay.

Sau gần 10 năm rơi vào cảnh “vườn không nhà trống”, biệt thự cổ có nhiều dấu hiệu xuống cấp trông thấy. Những mảng tường bong tróc, toàn bộ hệ thống cửa chính, cửa sổ ở các phòng đều sập xệ, không còn giá trị sử dụng. Xung quanh nhà, cây cối mọc um tùm, rêu phong bán đầy chân tường.

Xot xa nhin biet thu 1000m² bo hoang ngay khu dat kim cuong-Hinh-6

Tầng 1 của căn nhà được tận dụng để làm kho chứa xe máy cũ.

### IMAGE 10 ###

Dấu hiệu xuống cấp trầm trọng hiện diện ở khắp nơi. Người dân không khỏi tiếc nuối mỗi lần chứng kiến cảnh vườn không nhà trống của căn biệt thự mặt phố, rộng 1000m2

Hiện chính quyền địa phương có thuê người trông nom căn nhà, người này hàng ngày ăn ở sinh hoạt tại đây và có trách nhiệm bảo vệ cơ sở vật chất phòng trường hợp có kẻ gian nhòm ngó. Theo đó, hệ thống điện lưới, nước sinh hoạt ở đây vẫn được duy trì và tính phí như các hộ dân sinh sống thông thường.

Không ít người dân đi qua đây đều bày tỏ sự tiếc nuôi khi nhìn thấy căn biệt thự bị bỏ hoang. Không chỉ vì nó nằm ở vị trí đắc địa, xét về giá trị có thể được định giá lên tới vài trăm tỷ đồng, mà còn vì người ta tiếc cho một lối kiến trúc Pháp cổ kính mà nếu được trùng tu chắc chắn sẽ là điểm đến làm cho Hà Nội đẹp hơn.

Theo Thanh Thúy/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)