Vợ nguyên Bí thư Quảng Nam sở hữu 2 lô "đất vàng":Hé lộ lý do gia hạn thanh tra

Dù đã đến ngày báo cáo kết quả thanh tra về hai lô “đất vàng” của bà Nguyễn Thị Ánh, vợ nguyên Bí thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng, nhưng ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã cho gia hạn thêm 20 ngày.

Ngày 15/7, trao đổi với Dân Việt xung quanh về việc kết luận thanh tra hai lô đất vàng A51, 52 thuộc Khu phố mới Tân Thạnh (Tam Kỳ) của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam), ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam đang cho gia hạn thanh tra thêm 20 ngày.
Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam (trưởng đoàn Thanh tra), xác nhận UBND tỉnh Quảng Nam đã gia hạn thêm 20 ngày về việc thanh tra hai lô đất A51, 52 của vợ nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam.
Trao đổi với Dân Việt, một luật sư ở Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ việc phức tạp thì được phép gia hạn thanh tra, nếu không gia hạn thì vụ việc sẽ bị “chìm xuồng”. Việc gia hạn này do UBND tỉnh sẽ quyết định.
Được biết, ngày mai (16/7) UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức họp báo quý II.2019. Theo kế hoạch, cuộc họp báo do ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Quảng Nam, chủ trì. Phóng viên Dân Việt đã đặt câu hỏi về hai lô “đất vàng” A51, 52 với ông Toàn, nhưng không nhận được câu trả lời từ ông Toàn.
Vo nguyen Bi thu Quang Nam so huu 2 lo
Căn biệt thự của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) nằm trên lô đất A51, 52 được UBND tỉnh yêu cầu thanh tra theo kêt luận của KTNN 
Trước kết luận của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ sai phạm hai lô đất được bán cho bà Nguyễn Thị Ánh, vợ nguyên bí thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng, ngày 21/5 ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.
Ông Đinh Văn Thu yêu cầu: Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).
Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ theo chế độ quy định), kể từ ngày công bố Quyết định này. Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52”, quyết định 1492 nêu rõ.
Quyết định 1492 còn nhấn mạnh, giao Trưởng Đoàn thanh tra là ông Trần Minh Thái báo cáo kết quả thanh tra và dự thảo Kết luận thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.
Như Dân Việt thông tin, Kiểm toán Nhà nước khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.
UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.
Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017. Cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…
Theo Trương Hồng (Dân Việt)

>> xem thêm

Bình luận(0)