Vì sao Habeco bất ngờ muốn miễn nhiệm người của Carlsberg?

Hội đồng quản trị Habeco đã thông qua việc lấy ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm đại diện của Carlsberg.
 

Ngày 3/1/2020, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, BHN) sẽ chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến bằng văn bản về việc bầu và miễn nhiệm nhân sự cấp cao theo đề nghị của Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty.

Theo đó, Habeco giới thiệu và đề cử bà Quản Lê Hà làm thành viên HĐQT độc lập. Bà Hà là nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đáng chú ý, Habeco cũng lấy ý kiến thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Stefano Clini, người đại diện của Carlsberg Breweries được bầu vào HĐQT của Habeco vào cuối năm 2017.

Được biết, ông Stefano Clini là người Italy, hiện ông đang sống tại Malaysia, giữ cương vị Tổng giám đốc Carlsberg Việt Nam. 

Carlsberg là đối tác chiến lược đang nắm giữ 17,34% cổ phần Habeco, từng nhiều lần mong muốn gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp bia này khi Nhà nước thoái vốn khỏi Habeco nhưng quá trình thoái vốn đã kéo dài 3 năm nay.

Vi sao Habeco bat ngo muon mien nhiem nguoi cua Carlsberg?

Người của Carlsberg sẽ rời HĐQT Habeco?

Để thay thế, Habeco sẽ bầu ông Bùi Hữu Quang làm thành viên HĐQT; theo đó ông Quang cũng bị miễn nhiệm thành viên Ban kiểm soát để nhận vị trí trong HĐQT. Người thay thế ông Quang tại Ban kiểm soát là bà Thiều Hồng Nhung.

Ngoài vấn đề nhân sự, Habeco muốn xin ý kiến cổ đông để bổ sung ngành nghề kinh doanh nhưng nội dung cụ thể chưa được thông báo.

Dự kiến, HĐQT mới sẽ có 6 thành viên bao gồm Chủ tịch Đỗ Xuân Hạ, các thành viên còn lại bao gồm ông Ngô Quế Lâm, ông Vũ Xuân Dũng, ông Trần Thuận An, ông Bùi Hữu Quang và bà Quản Lê Hà. 

Trong đó, ông Vũ Xuân Dũng và ông Trần Thuận An được bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kì 2019 - 2024 hồi đầu tháng 9/2019. Hai thành viên HĐQT mới đều là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Habeco và đã có thời gian làm việc tại Công ty.

Lũy kế 9 tháng 2019, Công ty ghi nhận 6.670 tỷ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 484 tỷ đồng, lần lượt giảm 2% và 5% so với cùng kỳ. Dù vậy, Habeco ghi nhận dòng tiền dương hơn 756 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước âm 21 tỷ đồng.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)