Vì sao bộ đôi HAG-HNG của bầu Đức ngược dòng nhanh chóng?

(Kiến Thức) - HAGL Agrico đã nhanh chóng làm rõ các vấn đề liên quan đến việc phát hành cổ phiếu cho Thaco theo đó cổ phiếu hồi phục nhanh chóng. 

Trưa 26/7, CTCP CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) đã nhanh chóng có thông tin liên quan đến việc dừng phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ Thaco và các bên liên quan.
Thứ nhất, liên quan đến việc chưa nhận được giấy tờ đất, HNG cho hay BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.
Thứ hai, HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG do Thaco phản ánh việc HAGL liên tục bán ra cổ phiếu, hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới mức cam kết.  
Vi sao bo doi HAG-HNG cua bau Duc nguoc dong nhanh chong?
 Thông báo của HAGL Agrico.
Thứ ba, HNG cho biết HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL, và HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.
Thứ tư, Thagrico đã mua 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng. Số tiền Thagrico phải thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư.
Tính đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng, số tiền Thagrico còn nợ lại là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng.
Cuối cùng, sau khi cấn trừ các công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm Hợp đồng mua 4 công ty (như trên đã nói) thì HNG còn nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng, Thagrico theo đó sẽ tiếp tục cam kết cho HNG vay thêm 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.
Phía HNG cũng cho biết thêm, do dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới trong năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra. Theo đó, HNG cho biết đang điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm.
Những thông tin trên nhanh chóng phản ánh lên thị giá, hiện HNG đã hồi lên mức giá 8.000 đồng/cp, bên cạnh đó HAG cũng được giao dịch tại mức 4.800 đồng/cp.
Trong khi đó, sáng nay, bộ đôi cổ phiếu nhà bầu Đức nhanh chóng nằm sàn với dư sàn đến hơn 30 triệu đơn vị ở HNG.
Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)