Vì khoản phạt 5 tỉ USD "gãi ngứa" đẩy giá cổ phiếu Facebook tăng?

Mức phạt 5 tỉ USD đối với Facebook liên quan tới vụ để rò rỉ dữ liệu của hơn 87 triệu tài khoản người dùng với Cambridge Analytica vừa được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố đã thiết lập một kỉ lục mới về tiền phạt không chỉ tại Mỹ mà cả trên phạm vi toàn cầu trong lĩnh vực quyền riêng tư.


LĐO | 14/07/2019 | 11:00
Mức phạt sốc nhưng không thể… gây choáng
Con số 5 tỉ USD tiền phạt thực sự gây choáng với bất cứ một công ty nào khác chứ không chỉ riêng đối với các tập đoàn công nghệ. Thế nhưng, Facebook thì không bị choáng. Mà ngược lại, “ông lớn” này còn bình thản đón nhận.
Quay trở lại thời điểm tháng 3.2018 khi vụ rò rỉ thông tin tài khoản của hơn 87 triệu người dùng Facebook cho bên thứ ba là Cambridge Analytica (một tổ chức của Anh chuyên phân tích thông tin, dữ liệu phục vụ chính trị) vỡ lở. Vụ việc này khi ấy cũng ghi kỉ lục trở thành vụ rò rỉ thông tin cá nhân lớn nhất từ trước tới nay.
Theo những thông tin được làm rõ sau đó, có hơn 500.000 tài khoản của người dùng Facebook tại Việt Nam cũng bị lộ liên quan trong vụ việc trên. Chính do vụ việc này mà sóng gió đã ập đến với Facebook.
Trước hết là giá cổ phiếu của tập đoàn do Mark Zuckerberg lãnh đạo đã liên tục bị suy giảm làm “bốc hơi” đến hơn 150 tỉ USD vốn hóa của doanh nghiệp ở thời điểm trầm trọng nhất.
Tiếp đó, một số quốc gia như Anh và quan trọng nhất là Mỹ đã khởi xướng các cuộc điều tra đối với Facebook. Tại Anh, Facebook chỉ bị phạt vài chục triệu USD vì vụ việc dính dáng với Cambridge Analytica. Tuy nhiên, tại Mỹ, cuộc điều tra do FTC khởi xướng đã kéo dài suốt hơn một năm qua kể từ tháng 3.2018.
Không còn là thông tin mới ảnh hưởng tới giá cổ phiếu
Vấn đề là không phải tới trung tuần tháng 7 này thông tin Facebook bị FTC phạt lên đến hàng tỉ USD mới được lan truyền. Mà ngay trong quí I/2019 vừa qua, Facebook đã chuẩn bị khoản tiền được cho là ít nhất 3 tỉ USD và tối đa là 5 tỉ USD cho khoản bị FTC phạt do vụ việc Cambridge Analytica.
Số tiền này được tính toán khấu trừ với khoản lợi nhuận quí I/2019 của Facebook, cho thấy nó đã được ban lãnh đạo Facebook dự trù trước và chấp nhận, đồng thời cũng đã đánh động vấn đề này tới các cổ đông và giới đầu tư.
Quí I/2019, Facebook có tình hình kinh doanh khả quan hơn cùng kì năm trước, với doanh thu tăng 26% đạt mức 15,1 tỉ USD.
Trong trường hợp Facebook chỉ bị “ăn phạt” mức 3 tỉ USD, họ vẫn còn lãi 2,429 tỉ USD. Tuy nhiên, với mức phạt 5 tỉ USD vừa được công bố, Facebook chỉ còn lãi 429 triệu USD, nhưng chưa đến nỗi bị lỗ.
Song vấn đề quan trọng hơn nữa là, án phạt ngoài mức tiền khổng lồ lại không đi kèm các chế tài siết chặt về cấu trúc cũng như phương thức hoạt động của Facebook và người đứng đầu Mark Zuckerberg cũng không bị "sờ gáy".
Theo đó, tình hình kinh doanh của Facebook đã ổn định trở lại sau xìcăngđan năm 2018. Bản thân Facebook cũng muốn đóng phạt cho xong để vụ việc này trôi qua mà không còn được nhắc nhớ như khi cuộc điều tra của FTC về nó cũng như khoản phạt vẫn còn treo lơ lững trong thời gian qua.
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phụ thuộc vào những chỉ số cơ bản trong kinh doanh mà tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, các yếu tố về tâm lí hay những biến cố mới cũng tác động đến rất nhiều, cùng với đó là sự kì vọng của nhà đầu tư.
Về mặt tâm lí, vụ Cambridge Analytica và khoản phạt từ FTC đã được trù liệu từ trước cho nên không còn là yếu tố mới gây sốc tâm lí nhà đầu tư.
Thêm vào đó, doanh thu tăng đang là thực tế chứng minh các dự báo trong năm 2018 cho rằng doanh thu và lợi nhuận Facebook sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 3 năm tới là không chính xác, đã giúp cho giá cổ phiếu của Cty này tăng đến 1,81% trong phiên ngày 12.7 là thời điểm khoản phạt được công bố.
Một sự hỗ trợ nữa là từ các nhà phân tích, cho rằng Facebook vẫn có thể đạt mức lợi nhuận đến 19 tỉ USD vào năm nay và sẽ tăng lên 35 tỉ USD vào năm 2021 chứ không phải là sụt giảm nghiêm trọng.
Theo Thế Lâm/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)