Tượng Oscar có thực sự đắt như nhiều người nghĩ?

Nhiều người cho rằng, với ý nghĩa của tượng Oscar hay ít nhất là lượng vàng có trên bức tượng, những bức tượng Oscar được trao trong lễ trao Giải thưởng Viện Hàn lâm sẽ có giá trị rất cao.

Tượng Oscar có lẽ là giải thưởng dễ nhận ra nhất trên thế giới, tại lễ trao Giải thưởng Viện Hàn lâm lần thứ 90, diễn ra vào ngày 4/3/2018, có hơn 20 giải được trao ở tất cả các hạng mục. Dù được nhiều người khao khát và thậm chí được mạ vàng, nhưng trên thực tế, tượng Oscar gần như không có giá trị và rất khó bán để lấy tiền.
Nguyên nhân là người thắng giải Oscar trên thực tế không sở hữu bức tượng này, mà thực ra họ đang mượn những bức tượng này từ Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh. Điều này đến từ sự thay đổi từ những năm 1950, theo quy tắc của Viện này, những người thắng giải Oscar không có “bất cứ quyền nào” với bức tượng.
Người thắng giải Oscar không thể bán hoặc định giá 1 bức tượng mà không có “đề nghị bán đầu tiên cho Viện Hàn lâm với giá 1 USD”. Quy tắc này không chỉ áp dụng đối với người thắng giải mà còn được áp dụng đối với người thừa kế hoặc người được cho, tặng bức tượng nói trên.
Giải Oscar cho Kịch bản xuất sắc nhất năm 1941 được trao cho Orson Welles với bộ phim "Citizen Kane" tại phiên đấu giá năm 2011. (Ảnh: Bloomberg) 
Nếu một người cố gắng bán bức tượng Oscar, người này cần phải sẵn sàng đối mặt với trận chiến pháp lý. Viện Hàn lâm nhiều lần cương quyết bảo vệ quyền của mình thông qua nhiều vụ kiện. Năm 2015, Viện Hàn lâm giành được thắng lợi lớn khi thẩm phán ở California chấp nhận các quy tắc cấm bán tượng Oscar.
Việc sở hữu 1 bức tượng Oscar được đúc trước năm 1950 là điều may mắn, bởi mặc dù Viện Hàn lâm thay đổi các quy tắc vào năm 1950 để cấm việc bán tượng Oscar, không có bất cứ quy tắc nào cấm việc bán tượng ra đời trước năm đó. Hơn 150 bức tượng Oscar được trao trước năm 1950 từng được mang đi đấu giá.
Một trong những thương vụ lớn nhất là Giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất năm 1940 được trao cho bộ phim "Cuốn theo chiều gió". Ca sĩ Michael Jackson mua được bức tượng này với giá lên đến 1,54 triệu USD. Sau khi Michael Jackson mất, người ta không thể tìm thấy bức tượng này trong số tài sản ông để lại.
Ngoài ra, Giải Oscar cho Kịch bản xuất sắc nhất năm 1942 được trao cho phim "Citizen Kane" được bán tại buổi đấu giá ở California năm 2011 với giá 861.542 USD, theo Reuters. Thậm chí Giải Oscar cho Hòa âm hay nhất năm 1942 được trao cho phim "Yankee Doodle Dandy" được bán với giá 89.625 USD vào năm 2011.
Nếu quyết tâm phá luật, người sở hữu tượng Oscar có thể bán dưới dạng phế liệu và đây là cách dễ nhất nhưng không hề thu lại nhiều tiền. Bức tượng Oscar cao khoảng 34 cm và nặng khoảng 3,9 kg, có lõi được làm từ hợp kim Britania, loại hợp kim có chứa thiếc. Mỗi bức tượng Oscar được mạ với vàng 24 karat và toàn bộ quá trình chế tạo tiêu tốn khoảng 400 USD.
Do giá vàng dao động, phế liệu thu được từ tượng Oscar có giá biến động theo năm. Năm 2012, một bức tượng Oscar được phá tan, khi bán số phế liệu này, người ta thu được khoảng tiền thấp hơn 1.000 USD một chút. Ngày nay, mỗi bức tượng Oscar được Time Money ước tính có giá chỉ hơn 650 USD một chút với lượng vàng, thiếc và đồng của bức tượng.
Với các diễn viên nam, việc giành được Giải thưởng Viện Hàn lâm mang lại tiềm năng lớn trong tương lai cho họ, theo nghiên cứu năm 2010 của Đại học Colgate. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 81% diễn viên được tăng lương sau khi nhận giải, lên đến khoảng 3,9 triệu USD.
Tuy nhiên, các diễn viên nữ lại không được hưởng lợi như vậy, diễn viên nữ đạt Giải Oscar cho Vai nữ xuất sắc nhất chỉ có mức thù lao lên tới 500.000 USD, theo nghiên cứu nói trên.
Theo Nguyễn Tiến/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)