TP HCM muốn chuyển một số khu công nghiệp, chế xuất thành khu ứng dụng công nghệ cao

(Kiến Thức) - UBND TP HCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM hoàn chỉnh Đề án phát triển hạ tầng công nghiệp TP.HCM 2020 - 2045 dựa trên Quy hoạch phát triển công nghiệp TP đến năm 2010, có tính đến năm 2020.

Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt. Theo đó, UBND TP yêu cầu sở này đưa giải pháp điều chuyển một số khu công nghiệp, khu chế xuất thành khu công nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ cao (tự động hóa, sử dụng kỹ thuật robot, các phần mềm và công nghệ thiết kế, điều khiển chuyên dụng…).

Đề án bao gồm xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong từng giai đoạn (5 năm, 10 năm, 20 năm, cho đến năm 2045); ưu tiên quỹ đất dành cho phát triển hạ tầng công nghiệp; định hướng khu vực phát triển hạ tầng công nghiệp trong tương lai.

TP HCM muon chuyen mot so khu cong nghiep, che xuat thanh khu ung dung cong nghe cao
 Một góc Khu công nghệ cao ở quận 9. Ảnh NLĐ

Đề án cũng cần xác định gắn khu công nghiệp với cảng biển, cảng sông; xây dựng các đường vành đai; dành quỹ đất để ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa; đưa ra giải pháp nâng cấp các khu chế xuất, khu công nghiệp hiện hữu; có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư khi tham gia vào các khu công nghiệp; đề xuất các giải pháp về quản lý vận hành khu chế xuất, khu công nghiệp.

Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)