Tòa nhà nặng hơn 7.600 tấn biết đi bộ như siêu robot

Người dân sững sờ khi bắt gặp cảnh tượng tòa nhà khổng lồ với kiến trúc hình chữ T di chuyển bằng cách đi bộ như siêu robot.

Người dân “sững sờ” khi bắt gặp cảnh tượng tòa nhà khổng lồ với kiến trúc hình chữ T di chuyển bằng cách “đi bộ” như siêu robot.
Toàn bộ một ngôi trường tiểu học 85 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc được nhấc lên và tự “đi bộ” sang vị trí mới.

Theo chính quyền Thượng Hải, đây là một trong những nỗ lực mới nhất của thành phố nhằm bảo tồn các di tích, tránh việc phải phá dỡ toàn bộ.

Khoảng 200 giá đỡ di động đã được gắn bên dưới tòa nhà 5 tầng, nặng hơn 7.600 tấn. Các giá đỡ đặc biệt là loại siêu chịu lực, hoạt động được như chân robot và có thể bước đi như con người.

“Nó giống như việc thêm chân cho tòa nhà để nó tự đứng lên và bước đi”, Lan Wuji – kỹ sư trưởng của dự án di dời ngôi trường tiểu học – cho biết.

Trường tiểu học vừa được di dời xây dựng từ năm 1935 và phải nhường đất cho khu phức hợp thương mại, văn phòng theo quy hoạch mới.

Ông Lan cho biết, các công nhân đã mất nhiều ngày để đào xung quanh tòa nhà. Sau đó, 200 chân robot được gắn vào nền của trường học và nhấc bổng công trình nặng hơn 7.600 tấn lên.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật “cho nhà đi bộ” được sử dụng ở Thượng Hải.

Điều khó khăn là ngôi trường không xây theo lối kiến trúc hình vuông hoặc tròn đều đặn mà được xây theo hình chữ T. Việc gắn các chân robot và cân bằng lực nâng khi di chuyển được thực hiện rất cẩn thận, đòi hỏi độ chính xác cao.

Nhiều người xem đã đánh giá cảnh tượng cả tòa nhà hơn 7.000 tấn “đi bộ” là “ngoạn mục”.

Theo Vương Nam/ Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)