Thành tỷ phú gốc Hoa giàu nhất nước Mỹ nhờ căn bệnh có ở khắp TG

Nhiều tên tuổi lớn như Masayoshi Son, Rupert Murdoch và Elon Musk cũng từng phải xếp sau người đàn ông này.

Patrick Soon-Shiong là tỷ phú gốc Hoa người Mỹ. Ông sinh năm 1952 tại Nam Phi, năm nay 65 tuổi. Ông được mệnh danh là bác sĩ giàu có nhất thế giới và giàu nhất Los Angeles. Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes năm 2013, ông xếp thứ 48 ở Mỹ và 145 trên toàn cầu.
Chân dung tỷ phú gốc Hoa Patrick Soon-Shiong. 
Năm 2016, ông chính thức trở thành tỷ phú gốc Hoa hàng đầu nước Mỹ với giá trị tài sản thuần đạt 11,9 tỷ USD, vượt qua nhiều tên tuổi nổi tiếng như Masayoshi Son, Rupert Murdoch và Elon Musk.
Cha mẹ của Soon-Shiong vốn là người Quảng Đông, Trung Quốc di dân đến Nam Phi. Năm 16 tuổi, Soon-Shiong theo học chuyên ngành y tại đại học Witwatersrand, sau đó học tiếp lên tại đại học Columbia, Canada. Ông từng lấy bằng tiến sĩ tại đại học California, Los Angeles. Ông trở thành bác sĩ ngoại khoa và bén duyên với Los Angeles từ đó.
Tại đây, ông từng tuyên bố cấy ghép tế bào tuyến tụy thành công cho bệnh nhân tiểu đường loại 1 và được truyền thông chú ý. Danh tiếng của ông cũng bắt đầu phất lên từ đây.
Trong số các nghiên cứu của Soon-Shiong , thuốc kháng ung thư Abraxane là thành tựu lớn nhất. Sản phẩm này có thể nâng cao hiệu quả áp chế khối u của các loại thuốc, giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân. Loại thuốc này hiện đã được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ) chấp thuận dùng cho điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối. Nhưng trong thời điểm mới nghiên cứu, Abraxane đã vấp phải không ít nghi ngờ. Bất chấp những bình luận tiêu cực từ ngoài giới, Soon-Shiong đã mua lại một công ty cổ phần đại chúng quy mô nhỏ, đổi tên thành American Pharma Partners (APP) để tiếp tục nghiên cứu, khai thác Abraxane.
Năm 2005, FDA chính thức cho phép sử dụng Abraxane trong điều trị ung thư vú. Nhờ vậy, giá cổ phiếu của công ty bỗng chốc tăng vọt, Soon-Shiong cũng nhanh chóng đổi đời.
Năm 2008, Soon-Shiong bán lại công ty cho hãng Fresenius của Đức với giá 3,7 tỷ USD và chính thức trở thành tỷ phú. 2 năm sau, ông bán Abraxane cho Celgene với giá 2,9 tỷ USD. Lúc này, Soon-Shiong đã sở hữu trong tay hàng tỷ USD. Ông bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng hạ gục căn bệnh ung thư và tạo ra NantWorks. Đây là một diễn đàn nghiên cứu khoa học đa dạng, bao gồm hệ thống số liệu khổng lồ, điện toán đám mây, IoT (Internet vạn vật) và các thành quả y dược hàng đầu. Công ty NantHealth thuộc hệ thống này đang thử nghiệm sử dụng chuỗi DNA và máy tính tốc độ cao để phân tích các thông tin trị liệu quan trọng, chẳng hạn như gien của bệnh nhân. Từ đó đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất. Dự án này đã thu được 600 triệu USD tiền vốn, trong đó bao gồm cả vốn đầu tư của chính phủ Kuwait, Ả Rập.
Năm 2016, Soon-Shiong tuyên bố khởi động kế hoạch Cancer Moonshot 2020, hợp tác với một số công ty khác như Celgene, Amgen để thực hiện các thí nghiệm lâm sàng. Đồng thời, ông còn phát động thành lập NIC (Hội liên hiệp điều trị miễn dịch Hoa Kỳ), kết nối chính phủ, giới học thuật và giới doanh nghiệp cùng chống lại bệnh ung thư.
Ngoài lĩnh vực y học, Soon-Shiong còn tham gia tích cực trong các chiến dịch từ thiện, góp mặt trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và cả chính trị. Ông từng đầu tư 70,5 triệu USD vào công ty xuất bản Tribune Publishing và nắm giữ một số cổ phần của đội bóng rổ Mỹ chuyên nghiệp Los Angeles Lakers.
Theo Hương Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)